• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tín hiệu mới nhất từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về phi hạt nhân hóa

Thế giới 12/02/2019 14:21

(Tổ Quốc) - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã cho biết vào ngày 11/2 rằng cả hai nước sẽ tiến tới nỗ lực thu hẹp các khác biệt về tiến trình phi hạt nhân hóa trước thềm thượng đỉnh song phương lần thứ hai trong tháng này.

Theo tờ Yonhap, đại diện đặc biệt Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã đưa ra các bình luận trong cuộc gặp gỡ với phái đoàn Hàn Quốc.

Tín hiệu mới nhất từ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai về phi hạt nhân hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:the Hill

Trước đó, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và lãnh đạo đồng cấp Triều Tiên - ông Kim Hyok-chol đã tổ chức các cuộc điện đàm tại Bình Nhưỡng vào tuần trước liên quan đến thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 vào ngày 27-28/2.

Theo các thành viên của phái đoàn, đại sứ Mỹ cho biết, hai bên đã vạch ra các ưu tiên trong thượng đỉnh và sẽ hướng đến nỗ lực thu hẹp các khác biệt trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, các quan chức của Mỹ và Hàn Quốc đang có kế hoạch gặp gỡ trở lại tại một quốc gia châu Á trong tuần tới.

Ông Biegun cho rằng, các cuộc gặp tuần trước chỉ là vòng đầu tiên cho quá trình chuẩn bị và trong khi có thỏa thuận trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh thì hai nước vẫn cần thêm thời gian để có thể hiểu nhau hơn.

"Chỉ hai tuần cho đến khi thượng đỉnh, sẽ là khó khăn để có thể giải quyết các vấn đề gai góc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cơ hội nếu đưa ra lộ trình thời gian cho quá trình phi hạt nhân hóa", ông Biegun cho biết. Thượng đỉnh lần thứ hai sẽ tiếp tục củng cố thỏa thuận của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong –un từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 6, bao gồm cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên song song với việc đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng. Mỹ đang yêu cầu từng bước nỗ lực tiến tới phi hạt nhân hóa, bao gồm việc chấm dứt các chương trình tên lửa và hạt nhân cua rTrieefu Tiên trong khi Bình Nhưỡng vẫn mong muốn có thể nới lỏng ác trừng phạt và kết thúc chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ông Biegun cũng bày tỏ hi vọng rằng Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ trong một thời điểm phù hợp có thể tổ chức thượng đỉnh 3 bên và kêu gọi hợp tác thân thiết giữa Seoul và Washington.

"Đó sẽ là lộ trình dài để bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên, tiến tới hiệp ước hòa bình và thiết lập nền tảng thịnh vượng kinh tế trên bán đảo Triều Tiên. Chính quyền Mỹ sẽ đi theo định hướng này. Tôi hi vọng Triều Tiên đang có lựa chọn đúng. Tôi tin tưởng Bình Nhưỡng có thể", ông Beigun nói.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ