• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần: Vinmart, Vinmart+ và VinEco nói lời "tạm biệt" Vingroup

Kinh tế 08/12/2019 11:04

(Tổ Quốc) - Vốn hóa Masan "bay hơi" gần 7.600 tỷ đồng chỉ sau 2 phiên giao dịch; Làm rõ "khuất tất" trong việc bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội; Vinmart, Vinmart+ và VinEco nói lời "tạm biệt" Vingroup... là những tin tức gây chú ý dư luận trong tuần (2-6/12).

Vinmart, Vinmart+ và VinEco nói lời "tạm biệt" Vingroup

Ngày 3/12/2019, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) và Tập đoàn Masan (Mã CK: MSN) đã thỏa thuận việc sáp nhập Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco vào Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Mã CK: MCH).

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần: Vinmart, Vinmart+ và VinEco nói lời "tạm biệt" Vingroup - Ảnh 1.

Nguồn: Zing.vn

Công ty cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce là thành viên của Tập đoàn Vingroup, sở hữu hệ thống siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+. Trong đó, VinEco là đơn vị chuyên đầu tư mảng nông nghiệp của Vingroup.

Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

Theo nội dung thỏa thuận, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp.

Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup. Nhân sự của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Làm rõ "khuất tất" trong việc bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội

Trong tuần, Báo Pháp luật Việt Nam đã ra bài phản ảnh những bất thường trong việc bổ nhiệm thần tốc ông Nguyễn Như Quỳnh Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX)

Theo phản ánh, sau gần 1 năm ở cương vị điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.

Trước khi được bổ nhiệm chức danh Ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc HNX vào tháng 7/2018, ông Quỳnh được biết tới với cương vị trưởng phòng Tổng hợp, Thư ký tại văn phòng Bộ Tài chính và là "cánh tay phải" đắc lực giúp việc cho Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải.

Trước thông tin trên, Bộ Tài chính đã có động thái đầu tiên, đó là đã tổ chức cuộc họp khẩn, rà soát lại quy trình bổ nhiệm ông Quỳnh cũng như những vấn đề mà dư luận đang quan tâm tại HNX.

Vốn hóa Masan "bay hơi" gần 7.600 tỷ đồng chỉ sau 2 phiên giao dịch

Tin tức kinh tế nổi bật trong tuần: Vinmart, Vinmart+ và VinEco nói lời "tạm biệt" Vingroup - Ảnh 2.

(Nguồn: VTC)

Ngày 3/12, VinGroup (VIC) và Masan (MSN) đã công bố thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco.

Ngay sau thông tin này, cổ phiếu MSN của Masan đã bị giới đầu tư bán mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch 3/12, cổ phiếu MSN giảm hết biên độ (4.800 đồng, tương đương 7%) xuống 64.200 đồng.

Sang phiên giao dịch 4/12, MSN tiếp tục bị bán mạnh và có thời điểm giảm gần hết biên độ. Dù vậy, cầu bắt đáy tăng mạnh về cuối phiên giúp cổ phiếu này chỉ còn giảm 1.700 đồng (2,6%) và đóng cửa tại 62.500 đồng. Đây là mức giá thấp nhất của MSN trong vòng 2 năm qua.

Tính chung trong 2 phiên giao dịch, cổ phiếu Masan giảm tổng cộng 6.500 đồng/cp, qua đó khiến vốn hóa Masan "bay hơi" xấp xỉ 7.600 tỷ đồng.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ