Kỷ lục xuất bản thơ ở Việt Nam là ai?
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 12:08

(Tổ Quốc)- Theo Thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings thì cuốn sách có số lượng phát hành nhiều nhất tính đến thời điểm này là cuốn “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” của tác giả Nguyễn Hồng Văn với gần 100 nghìn bản in.

Kỷ lục xuất bản thơ ở Việt Nam là ai? - ảnh 1
Tác giả Nguyễn Hồng Văn và cuốn sách đoạt kỷ lục

Tác giả Nguyễn Hồng Văn tên thật là Nguyễn Quang Minh, sinh năm 1934 tại Thái Bình. Hiện đang sinh sống tại Hải Phòng. Đến nay tác giả Nguyễn Hồng Văn đã có khoảng 15 đầu sách xuất bản.

Chứng kiến trước thực trạng học sinh chưa mặn mà với môn lịch sử đã khiến ông Nguyễn Hồng Văn viết cuốn sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” với hi vọng các em sẽ dễ học, dễ nhớ và thêm yêu môn lịch sử.

Tác giả viết cuốn sách năm 2013. Khi hoàn thành đã được Hội Đồng đội của Thành Đoàn Thanh niên Hải Phòng đón nhận và được Ban Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam cho xuất bản vào tháng 12/2014 với số lượng in lần đầu: 70.500 bản..

Chưa dừng lại ở con số xuất bản kỷ lục ở ngay lần đầu, vào tháng 10/2015 cuốn sách “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” tiếp tục được NXB Kim Đồng in với số lượng 22.952 bản.

Như vậy, tổng số lần phát hành của cuốn sách là 93.452 bản - cũng là con số phát hành nhiều nhất hiện nay. Cuốn sách vì thế đã đượcTổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings trao kỷ lục là cuốn sách có số lượng phát hành nhiều nhất vào tháng 5/2016.

“Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” gồm 50 câu đố và phần giải đáp ngắn gọn dễ hiểu, khái quát được chiều dài lịch sử của dân tộc từ thời dựng nước, cho tới thời đại Hồ Chí Minh, mỗi câu đố là những câu thơ dễ thuộc, dễ hiểu. Thông qua cuốn sách, độc giả thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về truyền thống chống giặc ngoại xâm kiên cường, bất khuất của dân tộc. Chẳng hạn có câu đố: “Có bao nhiêu đời Vua Hùng/ Vua Hùng nào có mị nương kén chồng/ Em kể lại chuyện được không/ Lễ vật kén chồng ngày cưới mị nương?.”

Kỷ lục xuất bản thơ ở Việt Nam là ai? - ảnh 2

Tác giả Nguyễn Hồng Văn nhận chứng nhận kỷ lục

Theo chia sẻ của tác giả Nguyễn Hồng Văn trên kyluc.vn thì “Tập sách ra mắt bạn đọc hơn 1 năm nhưng vẫn được nhiều phụ huynh, các thầy cô giáo của các trường, bạn đọc trong và ngoài thành phố Hải Phòng quan tâm và tìm mua thêm”… và “Số sách phát hành vừa qua chỉ mới phục vụ cho các học sinh của một tỉnh và một số vùng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. Để giúp các em học sinh tiểu học trong cả nước có được sách để học môn lịch sử dễ dàng, thuộc và nhớ lịch sử đất nước nhanh hơn, theo tôi nếu được, cần có chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo in với số lượng đầy đủ để phát tặng tất cả các học sinh trên toàn quốc”.

Được biết, số tiền nhuận bút của tác giả từ cuốn “Đố - Giải câu đố bằng thơ về lịch sử” đã được đem đi làm từ thiện. Trước đó vào năm 2009 ông viết cuốn sách: “Hỏi nắng hỏi mưa” và cũng dành toàn bộ số tiền có được từ việc xuất bản sách để ủng hộ xây dựng quỹ “Thắp sáng ước mơ” thiếu nhi Hải Phòng. Ông đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương để ghi nhận sự ủng hộ này.

Hà Anh (tổng hợp)

Ảnh: kyluc.vn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm