Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Bích Khê
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 17:31


(Tổ Quốc)- Kỷ niệm tròn 100 năm sinh nhà thơ Bích Khuê, tại Quảng Ngãi đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân với nhà thơ Bích Khê. Đây cũng là dịp để độc giả hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ.

Bích Khê là một nhà thơ tài hoa nhưng bạc mệnh, tên thật là Lê Quang Lương, sinh năm 1916 và mất ở tuổi 30. Ông là con thứ 9 trong gia đình nho học yêu nước. Thuở nhỏ Bích Khê học ở Huế rồi ra Hà Nội học tú tài nhưng nửa chừng rồi bỏ. Tác phẩm duy nhất của Bích Khê được in và đến tay độc giả khi ông còn sống là Tinh huyết (1939). Gia tài văn chương của Bích Khê còn có đến 4 tập thơ và 1 tập truyện chưa kịp xuất bản, gồm Tinh hoa và Mấy dòng thơ cũ.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Bích Khê - ảnh 1
Vườn thơ Bích Khê vừa được khánh thành (ảnh baoquangngai.vn)

Hoạt động đầu tiên là khánh thành Vườn thơ Bích Khê vào sáng ngày 14/6 tại thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với gia đình nhà thơ Bích Khê đã tổ chức dâng hương và khánh thành giai đoạn 1 vườn thơ Bích Khê sau 3 tháng thực hiện.

Điểm nhấn của vườn thơ Bích Khê là được tạo dáng theo hình tỳ bà- một trong số những bài thơ tiêu biểu của Bích Khê. Vườn thơ thích hợp để tổ chức đêm thơ nhạc quy mô nhỏ, mang đầy tính lãng mạn. Tại một góc vườn hiện lên một góc phố cổ Thu Xà được phục dựng trên nền một bức ảnh cũ còn lại, với hình tượng Bích Khê lúc 17 tuổi cùng với Hoàng Trọng Miên, Hàn Mặc Tử, Lê Quang Hường (anh Bích Khê), Quách Tấn, Chế Lan Viên. Khi mọi người đến thăm vườn thơ sẽ được tham quan một số hiện vật có liên quan đến Bích Khê, đọc những câu thơ hay nhất của ông được khắc  trên những tảng đá. Đây hứa hẹn là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn của Quảng Ngãi.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Bích Khê - ảnh 2
Tuyển tập Bích Khê (ảnh tuoitre.vn)

Chiều 14/6, Hội VHNT Quảng Ngãi ra mắt tuyển tập Bích Khê 100 năm. Cuốn sách dày gần 1.000 trang, bao gồm các tác phẩm: Bích Khê và những dòng thơ cũ; tập thơ Tinh huyết, Tinh hoa; Bích Khê-con người và cuộc đời; dư luận và lý luận phê bình về Bích Khê qua các giai đoạn; thơ viết về Bích Khê; nhạc phổ thơ Bích Khê. Có thể nói đây là tuyển tập đầy đủ nhất về Bích Khê từ trước tới nay, được các nhà nghiên cứu hàng đầu tham gia sưu tầm và hiệu chỉnh.

Tối cùng ngày, tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi đã diễn ra Liên hoan trình diễn thơ nhạc Bích Khê. Tại đây, người yêu thơ được thưởng thức 12 tiết mục thơ và nhạc do Quảng Ngãi và 4 tỉnh: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Bình Định tham gia.

Hà Anh (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm