Phát hiện bản thảo Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 13:53


(Tổ Quốc)- Vào lúc 18h ngày 1/6 tại Trung tâm văn hóa Pháp- 24 Tràng Tiền sẽ diễn ra buổi giới thiệu và bình luận về bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản, được phát hiện tại thư viện Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ Văn (Paris).

Truyện thơ Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu là truyện thơ nôm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu, được sáng tác theo thể lục bát vào đầu những năm 50 của thế kỷ 19 và được Trương Vĩnh Ký cho xuất bản lần đầu tiên vào năm 1889 (Theo wikipedia). Đây là một trong những sáng tác có vị trí cao của văn học miền Nam Việt Nam.

Phát hiện bản thảo Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản  - ảnh 1

Từ đó đến nay tác phẩm Lục Vân Tiên đã được tái bản nhiều lần. Một số trích đoạn đã được đưa vào sách giáo khoa nằm trong chương trình học của học sinh.

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu từng bị mù và cuộc đời của ông cũng có nhiều biến cố. Nhân vật chính trong Lục Vân Tiên cũng có nhiều nét tương đồng với tác giả… Khi tìm hiểu về Nguyễn Đình Chiểu thì nội dung của tác phẩm Lục Vân Tiên luôn được đưa ra. Tuy nhiên, đằng sau Lục Vân Tiên có bao nhiêu dị bản, hay bản thảo thì vẫn còn ít được nhắc tới. Việc phát hiện bản thảo Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản tại Pháp ít nhiều sẽ đem đến cho độc giả cái nhìn đầy đủ hơn về tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Đình Chiểu.

Bản thảo truyện thơ Lục Vân Tiên chưa từng xuất bản, được phát hiện tại thư viện Viện Hàn lâm Văn khắc và Mỹ Văn tại Paris, do nho sĩ cung đình Huế - Lê Đức Trạch đã tái hiện thành công dưới hình thức tượng hình, những nét đẹp của Nho Giáo và văn hóa quần chúng Nam bộ.

Truyện thơ được dịch sang tiếng Pháp ngay từ năm 1864. Bản dịch của Abel des Michel năm 1883 đã khơi nguồn cảm hứng về ý tưởng thực hiện một bản tranh minh họa tác phẩm và việc này được giao cho Lê Đức Trạch, một Nho sĩ cung đình Huế thực hiện.

Khi về lại Pháp, tác phẩm đã được trao tặng cho thư viện thuộc Viện Pháp vào năm 1899 và bản thảo này được khám phá ra vào năm 2011. Đây là bản vẽ tranh màu với139 tờ tranh đa màu sắc minh họa toàn bộ truyện thơ Lục Vân Tiên và là bản thảo độc nhất vô nhị tính đến thời điểm này.

Hội thảo phác họa lại lịch sử của bản thảo và việc xuất bản của tác phẩm, giúp chúng ta hiểu rõ hơn tại sao tác phẩm này lại góp phần to lớn đến vậy vào việc tìm hiểu nền văn minh Phương Nam vào giữa thế kỉ XIX.

Bên cạnh đó hội thảo cũng sẽ bình luận tác phẩm trong tương quan tác phẩm xuất bản kèm bình chú năm 2016.

Hội thảo sẽ có sự tham gia của các diễn giả: PGS.TS Pascal Bourdeaux, Trường Cao học Thực hành, PGS.TS Olivier Tessier, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Hà Anh

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm