Ra mắt “Nguyễn Bính toàn tập” trong mùa báo hiếu

"Sự nghiệp thi ca cha tôi để lại đã được thử thách với thời gian, với bao thăng trầm của đời sống, nhân dân trước sau vẫn dành trọn vẹn cho cha tôi một tấm lòng yêu mến thủy chung son sắt. Cảm ơn số phận vinh quang và cay đắng đã làm nên nhà thơ Nguyễn Bính sống mãi với quê hương đất nước. Sự nghiệp thi ca của cha tôi mãi mãi thuộc về nhân dân”- nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu.

Thứ Sáu, ngày 08/09/2017 - 15:19

Sáng qua, công ty FAHASA đã ra mắt bạn đọc bộ sách "Nguyễn Bính toàn tập" (FAHASA liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành), gồm 2 cuốn. Cuốn 1: Phần I - Thơ in trước 1945, Phần II - Thơ in sau 1945, Phần III - Truyện thơ và Trường ca. Cuốn 2: Phần I - Kịch thơ, Phần II- Văn xuôi, Phần III - Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè; Giai thoại và những bài thơ và ca dao Nam Bộ kháng chiến...

Ra mắt “Nguyễn Bính toàn tập” trong mùa báo hiếu - ảnh 1

Bộ sách “Nguyễn Bính toàn tập” trưng bày trong buổi ra mắt

Nhà thơ Nguyễn Bính với gần 50 năm tuổi đời, trên 30 năm sáng tác, đã để lại cho đời di sản thi ca đồ sộ, trong đó có 14 tập thơ, 8 truyện thơ, 5 tác phẩm kịch bản sân khấu, 4 tập truyện ngắn và tiểu thuyết... Sinh thời, ông là nhà thơ có số phận long đong, khi chết đi cũng long đong không kém, phải ba lần bốn lượt di dời phần mộ ông mới được về vườn quê (Vụ Bản - Nam Định). Tác phẩm của ông nằm tản mác khắp mọi miền đất nước. Tìm lại những bản được in trong các tập sách báo qua các thời kỳ đã khó, bao nhiêu bài thơ, giai thoại còn lưu giữ trong lòng bạn bè tứ xứ còn khó hơn.

Bà Nguyễn Bính Hồng Cầu, con gái nhà thơ Nguyễn Bính, tâm sự trong buổi ra mắt bộ sách: "Bổn phận làm con, chúng tôi luôn băn khoăn day dứt, muốn làm điều gì đó để phần nào an ủi hương hồn cha tôi, một đời người, một đời thơ có quá nhiều gian nan, trắc trở. Chúng tôi có ba điều nguyện ước: Tôn tạo lại phần mộ cha tôi để có thể chống đỡ với mưa nắng và thời gian; xây dựng "Nhà lưu niệm Nguyễn Bính" tại Gò Vấp (TP.HCM) làm nơi thờ phụng, cất giữ di sản của người và cũng để hương hồn ông sum họp với vợ con, bạn bè thân hữu; sưu tập toàn bộ sáng tác của cha tôi. Hai điều ước trên chúng tôi đã hoàn thành cách đây vài năm với sự giúp đỡ tận tình của bạn bè và họ hàng quyến thuộc. Điều nguyện ước thứ ba của chúng tôi cũng được hoàn thành, như đã thấy hôm nay, bằng những tấm lòng ưu ái của bao nhiêu bạn hữu khắp mọi vùng đất nước trong nhiều nghề nghiệp thuộc nhiều thế hệ, từ các nhà xuất bản, nhà nghiên cứu, các bạn bè đồng nghiệp cùng rộng rãi công chúng".

Bà Hồng Cầu cho biết bà và gia đình đã mất hơn 20 năm để thực hiện điều ước thứ ba này. Thơ Nguyễn Bính vốn có nhiều dị bản. Bộ "Nguyễn Bính toàn tập" này được giới thiệu nhiều dị bản kèm theo để bạn đọc đối chiếu, so sánh và tự thẩm định theo cách hiểu của riêng mình. Gọi là toàn tập nhưng bà tin rằng nhiều tác phẩm của cha mình còn đâu đó trong bạn đọc chưa có cơ hội tìm về với gia đình.

(Theo: nld.com.vn)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817