Tin vắn ngày 16/02/2016
Thứ Ba, ngày 16/02/2016 - 13:36


Tọa đàm
Thơ ca trên đường đời

Vào lúc 9h ngày 21/02 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền sẽ diễn ra tọa đàm thơ với chủ đề: Thơ ca trên đường đời.

Tham gia tọa đàm thơ có sự hiện diện của các nhà thơ Châu Âu và nhà thơ Việt Nam như; nhà thơ André Velter - người từng được giải thưởng “Goncourt” năm 1996 dành cho Thơ. Nhà văn, nhà thơ, dịch giả, nhà nghiên cứu Jean - Pierre Orban, người từng được giải thưởng Sách châu Âu năm 2015. Cùng với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi. Dẫn chương trình là nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội.

Với chủ đề Thơ ca trên đường đời, các diễn giả sẽ nói về thơ ca gắn liền với số phận con người cá nhân cùng với vui buồn, hạnh phúc, đau khổ… rồi đến những thăng trầm của dân tộc, lịch sử… và những chia sẻ, khao khát, mong muốn tốt đẹp nhất giữa con người với con người mà không có một rào cản nào.

Sự tham gia của các nhà thơ Châu Âu tại buổi tọa đàm nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, quảng bá sự đa dạng của văn thơ Châu Âu cũng như thơ ca Việt Nam tới các nhà thơ nước ngoài.

Tin vắn ngày 16/02/2016 - ảnh 1

Ngày thơ Việt Nam là sự kiện văn chương lớn mỗi dịp Tết đến xuân về (ảnh: VK)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV

Vào lúc 9h ngày 22/02 (tức Rằm tháng Giêng năm Bính Thân) tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội sẽ diễn ra Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIV với chủ đề: Mừng xuân, mừng Đảng.

Điểm đáng chú ý của Ngày thơ năm nay là có sự hiện diện của sân thơ Thiếu nhi với chủ đề Reo vang bình minh. Những bài thơ thiếu nhi chọn lọc đặc sắc sẽ được trình bày tại sân thơ dưới hình thức đọc, phổ thành ca khúc, múa hát trên nền nhạc đầy sinh động, hấp dẫn.

Sau Lễ khai mạc tại sân Văn Miếu, Thái Học, Hồ Văn diễn ra các chương trình đọc thơ, ngâm thơ, trình diễn thơ và hoạt động của các đoàn nghệ thuật.

Phần triển lãm tại Thiên Quang Tỉnh là không gian về các nhà thơ thời kì chống Pháp. Bên cạnh đó còn có các gian trưng bày nét đẹp văn hóa của các tỉnh, thành phố; các trường đại học; trong đó có sự góp mặt của đại diện Cộng đồng Châu Âu, các CLB thơ và cuối cùng là tiết mục thả thơ - lựa chọn những câu thơ hay để thả lên trời.

Ngày thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày thơ Việt Nam 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo dài bắt đầu từ ngày 20/02 (Tức 13 tháng Giêng năm Bính Thân) đến hết ngày 22/02 (tức Rằm tháng Giêng) với nhiều nội dung phong phú tại các địa điểm khác nhau.

Cụ thể, Hội thảo “Sức sống thi ca đô thị”, tổ chức tại trụ sở Hội Nhà văn Thành phố (81 Trần Quốc Thảo, Quận 3) vào lúc 9h ngày 20/2 với khoảng hơn 20 bản tham luận sẽ được trình bày trực tiếp.

Vào lúc 9h ngày 21/2 tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra chương trình giao lưu thơ do Hội Nhà văn thành phố phối hợp với Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Vào lúc 9h ngày 22/2 sẽ diễn ra lễ khai mạc Ngày. Đây được coi là ngày chính với các hoạt động dành tôn vinh thơ ca như: đọc thơ, ngâm thơ, sắp đặt thơ, trình diễn thơ… tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT TP Hồ Chí Minh số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.

Hiền Nguyễn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm