Tin vắn ngày 8/7/2015
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 - 11:10

Tọa đàm về hình ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ trước được tái hiện trong truyện tranh của Tạ Huy Long, các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du và nhà văn Nguyễn Đình Thi được đặt tên cho một con đường Hà Nội là những sự kiện đã và sẽ diễn ra trong thời gian tới.

 

1. Tọa đàm Cửa sổ - Cái nhìn lạ về một Hà Nội quen

Vào lúc 18h ngày 8/7 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm Cửa sổ - Cái nhìn lạ về một Hà Nội quen, nhân dịp ra mắt tác phẩm truyện tranh mới nhất của họa sĩ Tạ Huy Long mang tên Cửa sổ.

Họa sĩ Tạ Huy Long sinh năm 1974 là một trong những họa sĩ truyện tranh được biết đến nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam. Nét vẽ của anh đã đi vào lòng công chúng thông qua những bộ truyện về Đinh Bộ Lĩnh, Lý Thường Kiệt, Lý Công Uẩn, Ngô Quyền… hay đặc biệt là cuốn truyện tranh minh họa Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài.

Truyện tranh Cửa sổ sẽ tái hiện một cái nhìn về Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX khi Bách hóa tổng hợp Tràng Tiền chưa bị dỡ bỏ, khi tàu điện vẫn leng keng trên những tuyến phố, và phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vẫn là xe đạp…

Buổi tọa đàm sẽ có sự hiện diện của họa sĩ Tạ Huy Long, nhà văn Trương Quý và nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Tọa đàm do Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L‘Espace tổ chức.

 

2. Các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Nguyễn Du

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa họp báo triển khai các hoạt động kỷ niệm 250 ngày sinh đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1765 - 2015).

Theo đó, sẽ có 3 nơi diễn ra các hoạt động kỷ niệm là Hà Nội - nơi Nguyễn Du được sinh ra. Quê mẹ - Bắc Ninh và Hà Tĩnh sẽ là nơi diễn ra lễ kỷ niệm cấp quốc gia.

Các hoạt động kỷ niệm bao gồm: hội thảo khoa học trong nước và quốc tế; xuất bản các ấn phẩm liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp Nguyễn Du; xây dựng phim tư liệu, các tác phẩm sân khấu, âm nhạc, hội họa… về thời đại, cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm của Nguyễn Du và dòng họ Nguyễn Tiên Điền; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, thi ngâm Kiều, lẩy Kiều, bình Kiều, nói chuyện về tác phẩm của Nguyễn Du…

Tại Hà Nội, ngày 7/8 sẽ diễn ra hội thảo khoa học quốc tế về Đại thi hào Nguyễn Du do Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam Việt Nam chủ trì.

 

3. Hà Nội có tên đường phố Nguyễn Đình Thi

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Tờ trình đặt tên và điều chỉnh độ dài 22 tuyến đường, phố. Trong số đó có một tên phố được mang tên nhà văn Nguyễn Đình Thi.

Phố Nguyễn Đình Thi đặt cho tuyến đường dài 2.230m, rộng 7,5 - 9,5m từ ngã ba giao cắt đường Thanh Niên cạnh vườn hoa Lý Tự Trọng đến ngã ba giao cắt phố Trích Sài (quận Tây Hồ).

Như vậy, sau 12 năm nhà văn Nguyễn Đình Thi rời bỏ cõi tạm, tên tuổi của ông đã được lưu lại và sẽ hiện diện trên một con phố của thủ đô Hà Nội.

Nguyễn Đình Thi là nhà văn được giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật đợt 1 năm 1996.

Bên cạnh các tuyến phố, tuyến đường được đặt của Hà Nội cùng đợt này còn có phố mang tên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thuộc địa bàn quận Tây Hồ.

Hà Anh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm