Trao Giải thưởng Từ điển năm 2016 cho Đại từ điển Séc-Việt
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 15:33


Chiều 13/5 tại hội chợ sách quốc tế Thế giới sách Prague, Hội đồng Dịch thuật toàn quốc Cộng hòa Séc (JTP) đã tổ chức lễ công bố và trao Giải thưởng Từ điển 2016.

Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt, gồm ba tập đã hoàn thành trong tổng số sáu tập, của hai đồng tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến được trao Giải Nhì cùng hai tác phẩm khác sau Giải thưởng Lớn dành cho Wikipediecs.

Hai tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến cũng được trao Bằng danh dự cùng hai nhóm tác giả khác.

Trao Giải thưởng Từ điển năm 2016 cho Đại từ điển Séc-Việt - ảnh 1
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Séc chúc mừng hai đồng tác giả Từ điển Séc-Việt.

Hai tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến cho biết việc một bộ từ điển mới đi một nửa chặng đường đã được JTP vinh danh là điều cực kỳ hiếm có và đây cũng là lần đầu tiên một bộ từ điển Séc-Việt được trao giải thưởng chuyên ngành của năm. Hai ông coi đây là động lực lớn để tiếp tục chặng đường khó khăn trước mặt.

JTP là một tổ chức khoa học có uy tín ở Cộng hòa Séc và Giải thưởng Từ điển có lịch sử 23 năm với mục đích vinh danh các cuốn từ điển có giá trị học thuật cũng như thực tiễn lớn nhất trong một năm.

Hội đồng xét duyệt giải thưởng gồm đại diện các tổ chức cũng như các cá nhân có danh tiếng trong lĩnh vực ngôn ngữ học và dịch thuật.

Trao Giải thưởng Từ điển năm 2016 cho Đại từ điển Séc-Việt - ảnh 2
Với ông Ivo Vasiljev Bộ đại từ điển giáo khoa Czech - Việt là kết tinh tình cảm của ông dành cho Việt Nam (ảnh Vov)

 

Tiến sỹ Amalaine Diabová, Chủ tịch Ban giám khảo Giải thưởng Từ điển 2016 khẳng định: "Mặc dù mới chỉ xuất bản ba trong số sáu tập song Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt được đánh giá cao vì sự công phu trong việc biên soạn, giải nghĩa và đây chính là cuốn từ điển đang được trông chờ tại Cộng hòa Séc.''

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc-Việt hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt.

Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực-xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh vật học...

Tập 1 được ra mắt vào tháng 11/2013 gồm 10.100 mục từ và 630 trang. Tập 2 được ra mắt tháng 11/2014 gồm 9.200 mục từ và 690 trang. Tập 3 được ra mắt vào tháng 11/2015 gồm 19.200 mục từ và 930 trang./.

(Nguồn: Vietnam+)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm