Trao giải văn học sông Mê Kông 2016
Chủ Nhật, ngày 12/06/2016 - 20:29


(Tổ Quốc)- Ngày 11/6, tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc diễn ra Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mê Kông năm 2016. Hai nhà văn, nhà thơ Việt Nam là Nguyễn Bắc Sơn và Lê Văn Vọng được trao giải thưởng này.

Trao giải văn học sông Mê Kông 2016 - ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn và nhà thơ Lê Văn Vọng được trao giải thưởng này (ảnh HN)

Được biết, đây là giải thưởng Văn học sông Mê Kông lần thứ 7. Giải thưởng này là sáng kiến của các nhà văn nằm trong khu vực sông Mê Kông. Năm trước, tại Viêng Chăn (Lào), Việt Nam có hai nhà văn được trao giải là nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc và nhà văn Cao Xuân Thái.

Phát biểu tại lễ trao giải, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam có đoạn: “Không kể các nước phương Tây, như Mỹ, Pháp, Đức và rất nhiều nước khác, chỉ riêng Trung Quốc, tác phẩm của các bạn đã tràn ngập Việt Nam, bao gồm tiểu thuyết, truyện kiếm hiệp, truyện ngắn và cả phim truyện, phim truyền hình. Không chỉ các tác gia kinh điển hay các tác giả lớn đương đại, mà ngay cả các tác giả trẻ cũng được dịch rất nhiều. Nhưng tác phẩm của Việt Nam, cũng như của các nước bạn trong khu vực, được dịch sang Trung Quốc lại rất ít. Nếu không nói là các bạn dường như chưa biết gì về văn học của chúng tôi, cũng như các nước khác trong khu vực này. Vậy chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Bởi dịch thuật rất cần phải có sự hợp tác. Trước hết là hợp tác chọn tác phẩm xuất sắc nhất, những tác phẩm có giá trị đích thực”.

Còn nhà văn Nguyễn Bắc Sơn cho rằng: “Giải thưởng Văn học sông Mê Kông hằng năm là nơi gặp gỡ, giao lưu, kết nối giữa những nét riêng trong cái thống nhất chung ấy... Mong sông Mê Kông mãi là dòng sông Hoà bình hữu nghị trong lành, tươi mát của chúng ta”.

Hà Anh (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm