• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tình báo Đức “bóc tách” bất ngờ về tham vọng tên lửa Iran

Thế giới 02/06/2018 16:19

(Tổ Quốc) - Một báo cáo của tình báo Đức cho rằng, Iran vẫn nỗ lực theo đuổi chương trình vũ khí huỷ diệt hàng loạt của mình.

Trang Foxnews đưa tin, một báo cáo tình báo của Đức mới công bố tuần trước cho hay, chính quyền Iran vẫn chưa từ bỏ mục đích nắm được các kiến thức công nghệ và khoa học phục vụ cho việc sản xuất vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

“Giống như Pakistan và Syria, Iran tiếp tục nỗ lực để đạt được những vật liệu và kiến thức có thể sử dụng cho việc phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt và tối ưu hoá hệ thống phóng tên lửa,” tài liệu tình báo viết.

Văn phòng Quốc gia Bảo hộ Hiến pháp tại bang Baden-Württemberg là một cơ quan có nhiệm vụ giám sát các mối đe doạ tới trật tự dân chủ và hiến pháp của nước Đức. Nó tương đương với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và hoạt động ở cấp quốc gia. Các quan chức của cơ quan này cho rằng, những hoạt động của Iran tại Đức đang tập trung vào các lĩnh vực cơ bản: chính trị, kinh tế, khoa học, quân sự và công nghiệp vũ khí…

Hồi tháng Hai, FoxNews từng đề cập đến tới các doanh nghiệp Iran đã mua vật liệu từ công ty Krempel tại Baden-Württemberg. Những vật liệu này sau đó lại xuất hiện trong các tên lửa hoá học được sử dụng tại Syria vào tháng Một và Hai.

Ngay cả sau khi tin tức vật liệu Đức xuất hiện trong tên lửa do Iran chế tạo, được tung ra, Văn phòng Liên bang Kinh tế đối ngoại Đức và cơ quan Kiểm soát Xuất khẩu vẫn từ chối dừng hoạt động thương mại giữa Krempel và Cộng hoà Hồi giáo. Theo các nhân viên tình báo, họ đã thu thập được “các thông tin tình báo dày đặc về hoạt động của các cơ quan gián điệp Iran”.  

 Tình báo Mỹ cho rằng, Iran vẫn đang theo đuổi chương trình phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt.

Bản báo cáo dài 345 trang mới công bố hôm 24/5, cũng dành một thời lượng lớn để nói về sự hẫu thuẫn của Iran với nhóm Hezbollah, cũng như một số cơ quan chính phủ Iran, bao gồm Bộ Tình báo Cộng hoà Hồi giáo Iran và cơ quan tình báo Vệ binh Cộng hoà…

Theo bản báo cáo, “Iran vẫn không thay đổi việc theo đuổi chương trình tham vọng nhằm có được công nghệ chế tạo hoả tiễn và tên lửa”. Vụ thử nghiệm tên lửa tầm trung Khorramshahr của Iran hồi tháng 9/2017 cũng được đề cập tới.

Ngoài ra, chính quyền Iran tìm kiếm từ Đức các công nghệ kiểm soát cơ học tinh xảo, các thiết bị đo lường và dụng cụ điện tử tối tân cho chương trình tên lửa của mình. Đức hiện đang là quốc gia châu Âu tỏ ra miễn cường nhất trong việc cắt bỏ quan hệ thương mại với Iran.

Richard Grenell, tân Đại sứ Mỹ tại Berlin đã tái khẳng định chính sách của Mỹ trên Twitter hồi tháng Năm. “Giống như Tổng thống Donald Trump nói, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu của kinh tế Iran. Các công ty Đức đang làm ăn tại Iran nên ngay lập tức dần dần thu hẹp hoạt động”. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ