• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tình báo Mỹ: Trung Quốc tiến hành hoạt động quân sự trên các đảo nhân tạo tại Hoàng Sa và Trường Sa

Thế giới 12/10/2016 - 11:36

(Tổ Quốc) - Những bằng chứng này có thể giúp nhìn nhận rõ những gì Trung Quốc đang mưu đồ tại Biển Đông.  

Cơ quan tình báo địa lý quốc gia (National Geospatial-Intelligence Agency, NGA), một đơn vị cung cấp và phân tích các thông tin tình báo cho Lầu Năm góc dựa trên những hình ảnh từ vệ tinh, vừa khẳng định, họ đã có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cơ sở quân sự tại biển Đông.

Tiết lộ của NGA trái ngược hoàn toàn với những gì Trung Quốc vẫn tuyên bố trước đây rằng, các hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trái phép tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chỉ đơn thuần phục vụ cho mục đích dân sự, trong đó bao gồm cả một đường băng dài 3.000m.  

Theo Robert Cardillo, người đứng đầu NGA, cơ quan này đã phân tích các hình ảnh thu được từ vệ tinh và phát hiện những cấu trúc và thiết bị liên quan đến quân sự, có thể tạo điều kiện cho Trung Quốc triển khai lực lượng quân đội tại những hòn đảo trong khu vực.

NGA có thể đưa ra bằng chứng về những hoạt động quân sự trái phép của Trung Quốc tại biển Đông

Mặc dù chưa cung cấp chi tiết về loại thiết bị được quan sát thấy trên các đảo nhân tạo, NGA suy đoán chúng có thể phục vụ cho các hoạt động điều khiển máy bay và vũ khí, cũng như kho chứa nguyên liệu. Cardillo cũng cho biết, những gì cơ quan này thu được đủ để thiết lập những đánh giá về dự định của Trung Quốc tại Biển Đông: “Chúng tôi đã có thể xây dựng được một báo cáo, trong đó nêu rõ, ‘Đây là những chi tiết thực tế trên mặt đất. Đây là những gì đã từng xảy ra. Bên nào có ý định gây hấn trong suốt quá trình…’ Từ đó, mọi người có thể có được cái nhìn đầy đủ hơn về những gì đang được Bắc Kinh che giấu đằng sau các hòn đảo này.

Đây là lần đầu tiên các hình ảnh của NGA được công bố trong một báo cáo thường niên của Lầu Năm góc. “Nhưng công trình hoàn thành sẽ bao gồm cảng, hệ thống thông tin liên lạc và giám sát, thiết bị hậu cần và ba sân bay,” bản báo cáo chỉ ra và khẳng định, điều này sẽ “mở rộng hơn nữa sự hiện diện và gia tăng sự kiểm soát trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.”

(Theo Sputnik)

 

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

Nóng: Dải Gaza “tê liệt” trước đòn không kích ném bom của Israel

(Tổ Quốc) - Nhiều người đã bị thương trong một cuộc tấn công tên lửa ở dải Gaza và bất ngờ từ cuộc không kích trả đũa của Israel vào ngày 17/10.

Đọc Thêm

Xem thêm