• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tình tiết mới về hiện tượng chưa thể lý giải "đảo cát nổi giữa vùng biển Hội An"

Thời sự 25/04/2019 08:55

(Tổ Quốc) - Qua khảo sát thực tế và căn cứ vào vị trí 12 cọc tre đóng làm mốc tạm trước đó cho thấy đảo cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (diện rộng), Đông và Nam.

Liên quan đến hiện tượng chưa thể lý giải: Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam – Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin) dài hơn 3.000m vừa qua, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa Đại khảo sát (lần 2) tại khu vực cồn cát và đã có báo cáo chi tiết.

Tình tiết mới về hiện tượng chưa thể lý giải đảo cát nổi giữa vùng biển Hội An  - Ảnh 1.

Hình dạng đường bờ của đảo cát (ngày 31/3 và 21/4/2019).

Theo đó, qua khảo sát thực tế và căn cứ vào vị trí 12 cọc tre đóng làm mốc tạm ngày 31/3 cho thấy: Cồn cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc (diện rộng), Đông và Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí các cọc cơ bản vẫn không thay đổi so với mép nước.

Đến thời điểm hiện tại, đảo cát có kích thước như sau: Diện tích phần nổi 13,625 ha (trước đó diện tích ước tính khoảng 15ha, được tính toán sơ bộ từ 12 điểm nên mức độ sai lệch lớn); chu vi 3,649 km; chiều dài (2 điểm xa nhất) 1.126m, tăng 83m về phía Bắc và Nam, so với thời điểm quan trắc ngày 31/3 là 1.043m.

Chiều rộng lớn nhất của đảo cát đạt 220m (tăng 20m về phía Đông, so với thời điểm quan trắc trước đó là 200m); chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Hiện UBND phường Cửa Đại đã có biển cấm các hoạt động tham quan và lưu trú trên đảo cát này.

Tình tiết mới về hiện tượng chưa thể lý giải đảo cát nổi giữa vùng biển Hội An  - Ảnh 2.

Biển cấm của UBND phường Cửa Đại, TP. Hội An.

Tình tiết mới về hiện tượng chưa thể lý giải đảo cát nổi giữa vùng biển Hội An  - Ảnh 3.

Ngành chức năng đang quan trắc, kiểm tra đảo cát.

Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên nhận định sơ bộ đảo cát đang có xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông với diễn biến rất phức tạp.

Trước tình hình đó, Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cũng kiến nghị Tổng cục Phòng chống thiên tai, UBND tỉnh Quảng Nam sớm bố trí kinh phí để triển khai công tác quan trắc tại cồn cát một cách bài bản, khoa học và có sự tham gia hỗ trợ bảo quản hệ thống quan trắc của chính quyền địa phương vì hiện các giải pháp "cọc tre tạm thời" đã không còn tác dụng.

"Với tốc độ bồi và xói trong thời gian qua, Chi cục đề xuất quan trắc 1 tuần/1 lần (định kỳ vào sáng thứ Sáu hàng tuần), phối hợp cắm lại mốc mới để thử nghiệm, nắm bắt kịp thời các diễn biến của cồn cát", ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai Miền Trung và Tây Nguyên cho hay.

Tình tiết mới về hiện tượng chưa thể lý giải đảo cát nổi giữa vùng biển Hội An  - Ảnh 4.

Ước tính chiều cao đảo cát (1,75m) so mới mực nước biển.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, từ năm 2017, cồn cát cách bờ khoảng 2km này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn với chiều dài 100m. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cồn cát này nổi giữa vùng biển Cửa Đại đã nới dài lên tới hơn 3.000m với bề rộng gần 200m, cao hơn 2m so với mực nước biển và khối lượng cát khoảng 60 triệu m³.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, có rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi giải trí.

Hiện ngành chức năng đã cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ