• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổ chức cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Ninh Bình năm 2020"

Văn hoá 06/03/2020 15:45

(Tổ Quốc) - Tổ chức cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Ninh Bình năm 2020"; Các cơ sở lưu trú du lịch nghiêm túc tổ chức cách ly du khách đi từ vùng dịch về; Bổ sung các di tích vào danh mục kiểm kê… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Nam Định.

Tổ chức cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Ninh Bình năm 2020" - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nam Định: UBND tỉnh Nam Định vừa có Quyết định về việc bổ sung các di tích vào danh mục kiểm kê di tích của huyện Vụ Bản và huyện Ý Yên. Theo đó, các di tích tích sẽ được bổ sung bao gồm: Đền Đông Cuông, thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản; Đền Thượng, thôn Tiên Hương, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản; Từ đường họ Đào, thôn Bịch, xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản; và Từ đường họ Ngô, thôn Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố và bàn giao số liệu kiểm kê bổ sung di tích lịch sử - văn hóa cho UBND huyện Vụ Bản và UBND huyện Ý Yên tiếp nhận, quản lý theo quy định phân cấp quản lý bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, định kỳ hàng năm tổng hợp số liệu về những biến động (tăng, giảm) để phục vụ công tác quản lý nhà nước về di tích; định kỳ 05 năm thực hiện việc rà soát và trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh.

UBND huyện Vụ Bản và UBND huyện Ý Yên thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các di tích lịch sử - văn hóa thuộc danh mục kiểm kê bổ sung trên địa bàn đã được UBND tỉnh phân cấp.

Ninh Bình: Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình vừa Ban hành Kế hoạch tổ chức cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" tỉnh Ninh Bình năm 2020. Mục đích cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Cuộc thi được triển khai sâu rộng trong các trường học thuộc tỉnh Ninh Bình.

Hà Nội: Ngày 6/3, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố đã nghiêm túc tổ chức cách ly du khách đi từ vùng dịch về. Công việc cách ly được thực hiện bài bản, đúng quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội.

Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch. Trong đó, Hàn Quốc có hơn 20.800 người, Nhật Bản có hơn 7.300 người, Trung Quốc có hơn 2.300 người, Italia gần 300 người... Số người đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng là khoảng 2.300 người.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, nhiều địa phương của Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc cách ly, trong đó có cả các cơ sở lưu trú du lịch. Tính riêng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, nơi có đông khách du lịch lưu trú, hiện có 18 khách sạn, homestay đã và đang thực hiện cách ly du khách đi từ vùng dịch. Chủ các khách sạn, homestay trên phố Lý Quốc Sư, Bảo Khánh, Hàng Mành... đều đang tuân thủ các quy định về quy trình cách ly đủ 14 ngày; trang bị nước khử khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế điện tử cho khách tại phòng; bảo đảm phục vụ khách chu đáo. Một số cơ sở lưu trú như tại 24B Lý Quốc Sư còn thực hiện giảm 70% giá phòng đối với khách thực hiện cách ly.

Hà Nam: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh vừa tổ chức lễ khởi dựng vở mới. Tiếp tục lấy đề tài từ văn hóa truyền thống, vở mới được tạo dựng từ hình ảnh Quan lớn Đệ Tam – được thờ ở đền Lảnh Giang, xã Mộc Nam, thị xã Duy Tiên. Quan lớn Đệ Tam là một vị danh thần đời Hùng Vương thứ 18, có công giúp vua Hùng Duệ Vương chống giặc Thục Phán, được vua phong Trấn An Tam Kỳ Linh ứng thái thượng đẳng thần. Tác giả kịch bản tiếp tục là nhà biên kịch Lê Thế Song. Lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật mời NSND Tự Long làm đạo diễn vở mới.

Hà Nam là vùng đất có nền văn hiến lâu đời, có đời sống văn hóa và tâm linh phong phú gắn với các danh tướng, danh thần từng vang danh sử sách, là cái nôi của nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống… Đây chính là nguồn tư liệu đáng quý để sân khấu khai thác đề tài mang đến một hình thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống một cách sinh động, dễ tiếp cận và cũng là cách thức quản bá về con người và mảnh đất Hà Nam đến với đông đảo khán giả yêu kịch hát sân khấu.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ