• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tổ chức Du lịch thế giới thông qua Công ước khung về ứng xử trong du lịch

Du lịch 18/09/2017 15:11

(Tổ Quốc)- Khoá họp lần thứ 22 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới đã chính thức thông qua Công ước khung của UNWTO về ứng xử trong du lịch và Nghị định thư bổ sung của Công ước.

 

Phiên họp lần thứ 22 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vừa kết thúc tại Thành Đô, Trung Quốc sau 4 ngày diễn ra.

Trong ngày 15/9, Phiên họp đã thông qua Công ước khung của UNWTO về ứng xử trong du lịch và Nghị định thư bổ sung của Công ước. Đánh giá việc thông qua Công ước khung về ứng xử trong du lịch là khoảnh khắc lịch sử của UNWTO, ông Taleb Rifai, Tổng Thư ký UNWTO cho rằng: "Việc thông qua Công ước khung là di sản to lớn của Năm quốc tế về Du lịch bền vững 2017 mà chúng ta đang kỉ niệm. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nước cam kết đưa du lịch trở thành công cụ phát triển du lịch vì tương lai tốt đẹp hơn. Công ước khung cũng góp phần củng cố vị thế của UNWTO trong hệ thống Liên Hợp quốc”.

Đây là công ước quốc tế đầu tiên của UNWTO từ khi Tổ chức Du lịch Thế giới trở thành cơ quan chuyên môn thuộc hệ thống Liên Hợp quốc. Công ước khung quy định trách nhiệm của tất cả các chủ thể tham gia vào phát triển du lịch nhằm đảm bảo du lịch phát triển bền vững và có trách nhiệm. Công ước ghi nhận quyền du lịch, sự tự do đi lại của khách du lịch, quyền của người lao động du lịch.

Công ước khung của UNWTO về ứng xử trong du lịch sẽ có hiệu lực sau 30 ngày kể từ khi 10 quốc gia thành viên gửi Thông báo cho Tổng Thư ký UNWTO về việc Công ước đã được phê chuẩn theo thủ tục nội bộ của nước mình về việc ký kết điều ước quốc tế.

Phiên họp lần thứ 22 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới (Ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế -TCDL)

Cũng trong ngày 15/9/2017, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự phiên họp, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã có bài phát biểu quan trọng về Du lịch Việt Nam trong tiến trình phát triển lồng ghép với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, đặc biệt tập trung vào Mục tiêu số 12: sản xuất và tiêu dùng bền vững và Mục tiêu số 14: bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên biển đảo và hệ sinh thái biển. 

Ngày 16/9, Khoá họp lần thứ 22 Đại hội đồng Tổ chức Du lịch Thế giới tại Thành Đô, Trung Quốc, đã kết thúc tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố Thành Đô về “Du lịch và các mục tiêu phát triển bền vững: Hành trình đến 2030”. Tuyên bố đưa ra các khuyến nghị với chính phủ, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan với nội dung tất cả các bên liên quan cần tiếp tục lồng ghép du lịch và các mục tiêu phát triển bền vững vào các chính sách, sáng kiến, dự án và nghiên cứu liên quan nhằm thúc đẩy vai trò của du lịch trong việc tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho người dân và hành tinh.

Theo kế hoạch, Khoá họp lần thứ 23 Đại hội đồng UNWTO sẽ được tổ chức tại Saint Petersburg, Nga vào năm 2019./.

 

Thảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ