• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

"Tơ vò" thương mại Mỹ -Trung còn quá sớm phỏng đoán vận may ngành sản xuất khu vực

Kinh tế 04/04/2019 07:14

(Tổ Quốc) - Theo scmp, giống với Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, chỉ số quản lý mua hàng chính thức của Trung Quốc (PMI) đã tăng lên gần đây.

Tờ scmp cho biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang tiếp tục lộ trình tại Washington trong tuần này.

Tơ vò thương mại Mỹ -Trung còn quá sớm phỏng đoán vận may ngành sản xuất khu vực - Ảnh 1.

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung tại Bắc Kinh vào tuần trước. Ảnh:EPA

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng điều này vẫn còn quá sớm để phỏng đoán về mức độ rủi ro trong các ngành sản xuất bởi vì chưa có sự chắc chắn trong giao kèo đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số quản lý mua hàng chính thức của Trung Quốc (PMI) từ các dữ liệu chính phủ chính thức và khảo sát tư nhân của Caixin/Markit đã đi ngược lại với dự báo của các nhà kinh tế. Chỉ số PMI tăng lên 50.5 vào tháng 3 so với mức 49.2 vào tháng 2.

Các nhà phân tích nhận định rằng, việc đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc phần lớn từ việc phát hành trái phiếu đặc biệt của chính phủ vào đầu năm và việc bình ổn nhu cầu trong nước cải thiện các điều khoản cho khu vực.

"Hiện tại có một cơ hội rằng, tăng trưởng tại Trung Quốc sẽ chạm đáy sớm hơn so với dự đoán", nhà kinh tế châu Á tại Capital Economics – Alex Holmes cho biết.

"Tuy nhiên, dữ liệu khác lại cho thấy rằng tăng trưởng tại Trung Quốc có thể suy yếu trở lại trong giai đoạn gần. Chúng tôi cho rằng điều này còn quá sớm để đưa ra phỏng đoán cho các ngành sản xuất trong khu vực", ông Alex Holmes nói.

"Dữ liệu chỉ số PMI của Hàn Quốc cũng nói lên rằng, chúng ta đang chứng kiến giai đoạn đầu quay vòng mặc dù số lượng xuất khẩu trong lãnh thổ vẫn bị thu hẹp. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ doanh số bán các sản phẩm bán dẫn trên toàn cầu và phát hiện doanh số đang giảm mạnh trong 6 tháng qua. Vì vậy các tín hiệu chạm đáy rất đáng lo lắng bởi chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi liệu có thể phục hồi xuất khẩu châu Á hay không", ông Khoon Goh – người đứng đầu nghiên cứu châu Á ANZ cho biết.

Công ty Samsung Electronics của Hàn Quốc vào tuần trước đã cảnh báo thu nhập trong Quý I sẽ còn tồi tệ hơn dự báo do giá chip giảm và nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ