• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Toàn cầu sôi sục trước “quả bom khủng” từ Tổng thống Trump hậu G7

Thế giới 10/06/2018 09:18

(Tổ Quốc) - Dòng tweet gây sốc và chỉ thị của ông Trump sau khi thượng đỉnh G7 kết thúc đã khiến toàn thế giới kinh ngạc.
Reuters đưa tin, ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu những người đại diện của mình không tán thành một thông cáo chung được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo nhóm G7, sau khi ông gọi các tuyên bố của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại một cuộc họp báo là “sai trái”.
Trước đó, ông Trump rời hội nghị thượng đỉnh sớm và viết trên Twitter rằng, các phát biểu của Thủ tướng Trudeau, trong đó khẳng định Canada sẽ không bị bắt nạt - là “rất yếu ớt và không trung thực”.
“Thủ tướng Justin Trudeau của Canada đã cư xử dễ dãi tại các cuộc gặp gỡ G7 để rồi sau khi tôi rời đi, lại phát biểu trong cuộc một cuộc họp báo là ‘Thuế của Mỹ xấu xa’ và ông ‘sẽ không bị bắt nạt’. Rất là không trung trực và yếu ớt. Các mức thuế của chúng ta chỉ là đáp trả lại mức thuế 270% của ông ấy lên sản phẩm làm từ sữa mà thôi”, Tổng thống Mỹ đăng trên Twitter.
Bài Tweet gây sốc của ông Trump xuất hiện sau khi các nước G7 tỏ ra đã giải quyết được các rạn nứt tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày ở Quebec, Canada.
Tất cả các nhà lãnh đạo G7 đều có những phát biểu công khai về hội nghị, trước khi chính phủ Canada đưa ra một tuyên bố chung.

G7 chứng kiến sự cô lập hoàn toàn của Mỹ?

Hồi tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump công bố các mức thuế lên thép và nhôm nhập khẩu từ Canada, EU và Mexico. Tại thượng đỉnh G7, ông cũng đe doạ sẽ cắt đứt quan hệ thương mại với các nước đối xử không bình đẳng với Mỹ.

“Chúng tôi giống như một con lợn tiết kiệm mà mọi người đều đang móc tiền”- ông Trump nói trong một cuộc họp báo sớm khi mà những người đồng cấp khác vẫn đang tiếp tục họp ở Quebec. “Đó không chỉ là G7. Chúng ta còn có Ấn Độ, nơi mà một vài mức thuế lên tới 100%... trong khi chúng ta không áp thuế gì hết” ông Trump cho biết "và điều đó sẽ phải dừng lại. Hoặc là chúng ta sẽ dừng giao thương với họ”.

Theo tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italy, Đức và Nhật cùng đồng ý với sự cần thiết của “thương mại tự do, công bằng và chia sẻ lợi ích”, cũng như tầm quan trọng của việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Trong lúc này, Tổng thống Mỹ đang trên đường tới Singapore cho cuộc gặp được chính ông miêu tả là “sứ mệnh hoà bình”, với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ