• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đến bây giờ thì không phải nhất thể hóa, đây là tình huống”

Thời sự 08/10/2018 13:17

Sáng 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu Quốc hội ở đơn vị bầu cử số 1 đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay: "Lần này có những việc mới mà cử tri quan tâm, cũng rất cảm ơn các cử tri đã thể hiện sự đồng tình cao với đề nghị của Ban chấp hành Trung ương, quyết định giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước"- Báo điện tử VnExpress trích dẫn.

Tổng Bí thư cho rằng, Việt Nam đã có giai đoạn lịch sử Bác Hồ làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Đảng, "sau đó rồi tách".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Đến bây giờ thì không phải nhất thể hóa, đây là tình huống” - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VnExpress

 

Do vậy, Tổng Bí thư chia sẻ trước các cử tri rằng, không nên nói là Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, nói tắt thì được nhưng không đúng tiêu chí. Đây là hai cơ chế khác nhau, hai cơ quan khác nhau, không thiên vai nào chính vai nào phụ; đồng thời cũng không nói nhất thể hoá, nôm na thì đây là bầu cho một người để làm hai công việc này.

"Cá nhân tôi xin trân trọng cảm ơn, tuỳ thuộc vào kết quả Quốc hội bầu, khi đó sẽ hứa hẹn sau", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Các tờ báo tường thuật buổi tiếp xúc cử tri cho hay, nhiều cử tri bày tỏ vui mừng với sự thành công của Hội nghị Trung ương 8, khóa XII, trong đó có việc Trung ương Đảng thống nhất rất cao giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

“Với sự tín nhiệm, sức khỏe, trí tuệ của Tổng Bí thư, chắc chắn Quốc hội sẽ nhất trí rất cao, như cử tri đã nêu là thuận ý Đảng, lòng dân".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung,


Báo Giao thông tường thuật, tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng giải thích lý do Ban chấp hành Trung ương phải ban hành Quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Ban Bí thư, uỷ viên Ban chấp hành Trung ương.

“Việc Trung ương ban hành quy định lần này chứ không phải chỉ là Bộ Chính trị cho thấy vị trí  của việc nêu gương lớn hơn nhiều, thẩm quyền cao hơn nhiều, tính chất cũng quan trọng hơn nhiều” – Tổng Bí thư giải thích và báo Giao thông trích dẫn thêm lời Tổng Bí thư: “Rất mừng là khi thảo luận Trung ương thống nhất cao, có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta quy định nói thẳng trách nhiệm của các uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Ban Bí thư, uỷ viên Trung ương gương mẫu"./.

Thái Tùng (T/h)

Thái Tùng (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ