Chia sẻ
(Tổ Quốc) - "Các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty có nền tảng tài chính lành mạnh, tỷ lệ vay nợ ở mức hợp lý...", ông Don Lam khuyến cáo.

Phóng viên báo Điện tử Tổ Quốc phỏng vấn ông Don Lam – Tổng Giám đốc điều hành Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital - một trong những công ty đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam- về lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả cho năm 2019.

-Lựa chọn kênh đầu tư nào, nắm bắt xu hướng ra sao luôn là mối quan tâm của các nhà đầu tư. Xin ông cho biết, năm 2019, đâu sẽ là kênh đầu tư sinh lời?

Ông Don Lam: Năm 2019 thị trường tài chính Việt Nam được dự báo có nhiều khó khăn tuy nhiên từ đầu năm thị trường đã có những chuyển biến tích cực. Xu hướng lựa chọn kênh đầu tư cho các nhà đầu tư đã có sự chuyển dịch. Các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực sản xuất, y tế, giáo dục có định hướng kinh doanh tốt, có tiềm năng và các start-up công nghệ sẽ là mối quan tâm cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. 

"Các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty có nền tảng tài chính lành mạnh, tỷ lệ vay nợ ở mức hợp lý, có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt và định giá hợp lý, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, nhu cầu thiết yếu, dược phẩm, y tế...

Ông Don Lam

Đối với nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư vào chứng khoán, vàng, ngoại tệ đã không còn là ưu tiên hàng đầu mà thay vào đó là sự đầu tư bất động sản, cổ phiếu được lên ngôi. 

-Mỗi một năm xu hướng đầu tư sẽ khác nhau. Ông thường căn cứ vào những yếu tố nào để lựa chọn kênh đầu tư "sáng giá" nhất?

Ông Don Lam:  Xu hướng kinh tế chia sẻ tiếp tục phát huy mạnh mẽ trong năm 2019 khi thông tin được tối ưu hóa trên toàn cầu. Các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới nhóm các doanh nghiệp khởi nghiệp, công ty vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghệ, đây là sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty có nền tảng tài chính lành mạnh, tỷ lệ vay nợ ở mức hợp lý, có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt và định giá hợp lý, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, nhu cầu thiết yếu, dược phẩm, y tế… phụ vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu. 

Tổng giám đốc VinaCapital mách nước năm 2019 nên đầu tư vào đâu? - Ảnh 2.

-Một số quan điểm cho rằng, năm 2019, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ chọn đặt hàng với các doanh nghiệp Việt Nam thay vì doanh nghiệp Trung Quốc như trước kia do ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Ông nhận định thế nào về điều này?

Ông Don Lam: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam. Ở một khía cạnh khác, điều này sẽ tạo nên lợi thế khi Việt Nam đang là điểm đến mới cho các tập đoàn của Mỹ đã và đang đặt hàng tại Trung Quốc, họ chọn Việt Nam để tránh những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra từ cuộc chiến tranh thương mại. 

Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam đồng thời là thách thức lớn trong việc tập trung cải tiến công nghệ kỹ thuật, giữ vững chất lượng sản phẩm, nâng cao tay nghề để đón nhận cơ hội này.

-Theo ông, năm 2019, cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam có lớn không? Nếu có thì trọng tâm sẽ là lĩnh vực gì?

Ông Don Lam: Như đã nói ở trên, tình hình kinh tế thị trường năm 2019 vẫn có những dấu hiệu tích cực. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các hiệp định thương mại được thực hiện cùng với sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển. 

Các doanh nghiệp công nghệ hay các doanh nghiệp biết vận dụng công nghệ trong hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh sẽ có ưu thế phát triển lớn hơn so với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Cơ hội luôn song hành cùng thách thức, tôi cho rằng các doanh nghiệp nên chuẩn bị nền tảng vững chắc để có thể đáp ứng được sự phát triển toàn cầu này.

"Tình hình kinh tế thị trường năm 2019 vẫn có những dấu hiệu tích cực. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các hiệp định thương mại được thực hiện cùng với sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế Việt Nam sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

Ông Don Lam

- VinaCapital là tập đoàn đầu tư tài chính đa dạng. Trong năm 2018 quỹ đã rót vốn FastGo. Nhiều quan điểm cho rằng, đầu tư vào start – up khá rủi ro. Vậy xin ông lý giải tại sao VinaCapita lại lựa chọn đầu tư vào mô hình này?

Ông Don Lam:  VinaCapital đã mở quỹ đầu tư mạo hiểm DFJV cách đây 10 năm và là một trong những quỹ tiên phong trong lĩnh vực này ở Việt Nam nên chắc chắn rằng đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) không phải mới lạ đối với chúng tôi.

Quỹ VinaCapital Venture (V2) được ra đời trong bối cảnh Chính phủ, các ban ngành và doanh nghiệp cùng chung tay đồng hành trong chương trình "Quốc gia khởi nghiệp". 

Khi thành lập quỹ đầu tư này chúng tôi mong muốn tiếp thêm sức mạnh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đi đến thành công nhanh hơn. Với lợi thế là mạng lưới với hơn 60 công ty do tập đoàn VinaCapital quản lý đầu tư, chúng tôi có thể đem đến những cộng hưởng và hợp tác chiến lược cho các strat-up. 

Fast-Go và Logivan là 02 start-up đầu tiên nhận được đầu tư từ V2, cho đến ngày hôm nay họ đang chứng minh cho chúng tôi thấy sự đầu tư mạo hiểm này hoàn toàn không mạo hiểm mà là một sự đầu tư đúng đắn khi vừa tạo ra giá trị hữu ích cho cộng đồng vừa đưa Việt Nam vươn tầm quốc tế (Fast- Go đã hoạt động tại thị trường Myanmar và Logivan tiếp tục nhận được đầu tư 5.5 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài). 

-Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Hà Giang