• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng lượt khách đến Ninh Bình trong Quý I/2020 giảm mạnh

Du lịch 07/04/2020 17:07

(Tổ Quốc) - Tổng lượt khách đến Ninh Bình trong Quý I/2020 giảm mạnh; Đăng ký danh sách khách sạn được lựa chọn làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19; Độc đáo mô hình du lịch trải nghiệm đồng quê ở Hải Hậu… là những thông tin du lịch nổi bật tại các tỉnh Ninh Bình, Hưng Yên, Nam Định.

Tổng lượt khách đến Ninh Bình trong Quý I/2020 giảm mạnh - Ảnh 1.

Cổng thành Hoa Lư. Ảnh: Báo Ninh Bình.

Ninh Bình: Theo Sở Du lịch Ninh Bình, Quý I năm 2020, toàn tỉnh đón 1,238.029 triệu lượt khách, đạt 35,43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó: khách nội địa là 1,080.404 triệu lượt khách, đạt 33,07% so với cùng kỳ năm 2019, khách quốc tế là 157.625 lượt khách, đạt 69,54% so với cùng kỳ năm 2019, khách lưu trú qua đêm: 134.168 lượt khách, đạt 70% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu ước đạt: 687,317 triệu đồng, đạt 49,91% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng theo Sở Du lịch, thực hiện công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch, Sở đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh du lịch triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 và khai báo y tế theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y Tế; chủ động xây dựng phương án huy động sử dụng cơ sở lưu trú du lịch làm khu cách ly tập trung có thu phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc thực hiện khai báo y tế của khách du lịch tại các cơ sở lưu trú du lịch; kiểm tra việc chấp hành của các khu, điểm du lịch trong việc tạm dừng đón khách; chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và kiểm soát chặt chẽ khách đến từ vùng dịch, kịp thời thông báo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Ngoài ra, tổ chức cấp phát gần 300 poster và 3000 tờ rơi tuyên truyền về cách phòng, chống dịch Covid-19 tại 20 khu, điểm du lịch, khách sạn trên địa bàn tỉnh; theo dõi, tổng hợp tình hình khách du lịch đến từ các vùng dịch lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay các cơ sở đã trang bị khẩu trang cho nhân viên, khách du lịch và thực hiện khai báo y tế, giám sát chặt chẽ khách đến từ các vùng dịch đối với khách du lịch đến lưu trú tại đơn vị; dung dịch sát khuẩn tay nhanh đặt tại khu vực công cộng và phun thuốc khử trùng tại khu vực công cộng.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan ngừng hoạt động tổ chức Lễ hội, sự kiện thuộc Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2020 - Hoa Lư, Ninh Bình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 (tạm dừng chương trình trưng bày: cổ vật, sinh vật cảnh; hủy lễ hội: Báo bản Nộn Khê, Đền Dâu, Chùa Dầu, Đền Thánh Nguyễn...); phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá thiệt hại và bàn biện pháp khắc phục hậu quả do dịch Corona gây ra đối với các đơn vị kinh doanh lưu trú, BQL khu, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành của tỉnh.

Bên cạnh đó, phối hợp với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Sở Y tế khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, khu du lịch văn hóa tâm linh chùa Bái Đính; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Ninh Bình (CDC) phiên dịch, hỗ trợ khách du lịch từ các nước Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện việc cách ly, kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 170/UBND-VP6 ngày 14/3/2020; hỗ trợ phiên dịch cho khách nước ngoài cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô qua điện thoại, email và ứng dụng zalo, Whapsup; phối hợp với Công an tỉnh tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các khu, điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Văn bản số 151/UBND-VP5 ngày 12/3/2020 của UBND tỉnh về việc tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan tại các khu, điểm du lịch, đôn đốc, hướng dân các cơ sở lưu trú triển khai ứng dụng Khai báo sức khỏe du lịch.

Hưng Yên: Thực hiện Công văn số 1292/BVHTTDL-TCDL ngày 30/3/2020 của Bộ VHTTDL về việc cách ly phòng chống dịch Covid -19 và chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, sau khi rà soát, thông nhất với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, Sở VHTTDL Hưng Yên đăng ký danh sách khách sạn được lựa chọn làm nơi cách ly cho cán bộ y tế và cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên gồm: Khách sạn Hưng Thái, Khách sạn Thái Bình, Khách sạn Phú Mỹ, Khách sạn Bình Minh 2, Khách sạn Phương Anh.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lan rộng và bùng phát cao; để đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên đã đề nghị Công an tỉnh đạo các phòng chức năng phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ngành liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện tạm ngừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí trên địa bàn tỉnh;

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, massage, xông hơi, phòng tập gym, yoga, các hoạt động giải trí đông người: game online, truy cập internet, trò chơi điện tử tạm ngừng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới.

Giao Thanh tra Sở phối hợp với các phòng chuyên môn của Công an tỉnh, các sở, ngành liên quan và các cơ quan chuyên môn của Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí cố tình vi phạm chỉ đạo tạm ngừng hoạt động của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nam Định: Báo Nam Định đưa tin, nhằm khai thác, quảng bá, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của các vùng quê Nam Ðịnh nói chung, các huyện ven biển nói riêng, Công ty CP Tư vấn và Ðầu tư Ecohost đã xây dựng mô hình du lịch trải nghiệm đồng quê. Ðây là mô hình du lịch sáng tạo vì cộng đồng, góp phần quảng bá và thiết kế các sản phẩm thủ công độc đáo của các làng nghề, hỗ trợ người dân cải thiện sản phẩm của mình cho phù hợp với thị hiếu khách du lịch để nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Với những đóng góp ban đầu cho cộng đồng, mô hình du lịch của Ecohost Hải Hậu đã được Hội đồng Tư vấn, đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp hạng 4 sao đợt I năm 2020.

Trụ sở Ecohost Hải Hậu tại phố cổ Ðồng Nguyên, thị trấn Yên Ðịnh có khuôn viên rộng khoảng 1.000m2, gồm 3 khu nhà 3 gian cổ với mái ngói ta, cửa bức bàn, không gian yên ả, trong trẻo, thanh bình, nội thất bên trong hoàn toàn bằng gỗ. Ðiểm đặc biệt trong các khu nhà cổ này là không có những thiết bị phát thải khí nhà kính như ti vi, tủ lạnh. Không chỉ đơn thuần là ăn, nghỉ dưỡng, sinh hoạt cùng người dân bản địa như các mô hình du lịch cộng đồng khác, Ecohost Hải Hậu mang đến cho du khách những trải nghiệm đồng quê hấp dẫn để có thể tìm hiểu văn hóa, lịch sử đặc trưng riêng có của vùng đất này. Ðể du khách hòa nhập với thiên nhiên và văn hóa bản địa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ngoài việc giữ nguyên những kiến trúc cổ của ngôi nhà, Ecohost Hải Hậu cũng khuyến nghị du khách không dùng đồ nhựa một lần, hạn chế rác thải có hại cho môi trường….

Ecohost Hải Hậu đang góp phần phát triển du lịch một cách bền vững qua việc tập trung khai thác tiềm năng sẵn có của địa phương, đồng thời chú trọng đến việc bảo vệ môi trường, tái tạo tài nguyên thiên nhiên và nhất là tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương./.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ