• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Hàn Quốc giảm công việc, ưu tiên số một thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội

Thế giới 28/02/2019 09:25

(Tổ Quốc) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch trình chính thức vào thứ năm để theo dõi sát sao thượng đỉnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có lịch trình chính thức vào thứ năm vì ông đang theo dõi sát sao diễn biến hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ- Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội, Yonhap dẫn tin từ các quan chức văn phòng tổng thống (Cheong Wa Dae) nói.

Người phát ngôn của Cheong Wa Dae Kim Eui-kyeom trước đó cũng đã cho biết, Tổng thống có thể sẽ theo dõi hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội trên truyền hình và nhận báo cáo về bất kỳ diễn biến nào của sự kiện mà ông nói cũng có thể đặt ra tương lai của quan hệ liên Triều.

Tổng thống Moon Jae-in được cho là đã theo dõi chặt chẽ cuộc gặp được truyền hình trên toàn cầu của hai ông Donald Trump và Kim Jong-un trong bữa tối ngày 27/2- ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh hai ngày ở thủ đô Việt Nam.

Tổng thống Hàn Quốc giảm công việc, ưu tiên số một thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đang gặp gỡ tại Hà Nội sáng 28/2. (Nguồn: CNN)

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đang có cuộc gặp chính thức hôm nay và dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận mới về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Tổng thống Moon đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp mới nhất giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ có tiến bộ lớn.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa được tăng cường có thể dẫn đến ít nhất là loại bỏ một phần các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Trump tuần trước, ông Moon đã khuyến khích tổng thống Mỹ sử dụng hợp tác kinh tế liên Triều như một trong những lựa chọn của ông để thúc đẩy các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Ông Moon đã nhiều lần đóng vai trò như một bên trung gian hòa giải giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, nói rằng mục tiêu chính của ông là phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ đã đi xa đến thế này sau khi đi trên con đường mà không ai khác đi trước đó", ông Moon nói trước đó.

"Nếu Tổng thống Trump thành công trong việc dỡ bỏ tình trạng Chiến tranh Lạnh cuối cùng còn lại trên Trái đất, đó sẽ là một thành tựu lớn khác rõ ràng sẽ đi vào lịch sử thế giới", ông nói thêm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ