• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tổng thống Putin gặp gỡ loạt gương mặt mới trong nội các Nga

Thế giới 22/01/2020 10:45

(Tổ Quốc) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua chính phủ mới vào thứ ba, chưa đầy một tuần sau khi ông tuyên bố cải cách hiến pháp và Thủ tướng Medvedev từ chức.

Ông Putin đã tiếp tục giữ lại các đồng minh quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu - hai nhân vật chính sách lớn vẫn tiếp tục giữ cương vị cũ, cùng với các bộ trưởng tài chính và năng lượng, Anton Siluanov và Alexander Novak.

Nhưng ông Putin đã thay thế một số quan chức phụ trách các vấn đề xã hội, bao gồm các bộ trưởng y tế, giáo dục, lao động và phát triển kinh tế.

Tổng thống Putin gặp gỡ loạt gương mặt mới trong nội các Nga - Ảnh 1.

Ông Putin đã thông báo về thay đổi hiến pháp trong thông điệp liên bang. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Lần đầu tiên gặp gỡ nội các của Thủ tướng mới Mikhail Mishustin, ông Putin nói rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của họ là "tăng phúc lợi cho người dân và củng cố nhà nước của chúng ta".

"Tôi chân thành chúc các bạn thành công ... đó là vì lợi ích của toàn thể đất nước", ông Putin nói trong một cuộc họp được truyền hình.

Ông Mishustin cho biết nội các sẽ thực hiện ngay lập tức với trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và "cải thiện mức sống của người dân". Tân Thủ tướng Nga đã cam kết sẽ có "những thay đổi thực sự" khi ông được quốc hội phê chuẩn vào tuần trước.

Mishustin, người đã lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang của Nga từ năm 2010, được coi là một nhà quản trị hiệu quả và không có tham vọng chính trị riêng.

Cải cách mới sẽ chuyển một số quyền lực cho quốc hội, bao gồm quyền lựa chọn thủ tướng và tăng cường vai trò của một cơ quan tham vấn được gọi là Hội đồng Nhà nước, có thể sẽ do ông Putin đứng đầu.

Tỉ lệ ủng hộ của cựu Thủ tướng Medvedev đã sụt giảm trong những năm gần đây khi nền kinh tế bị đình trệ và thu nhập của người Nga giảm xuống.

Ông Putin đã đưa ra một loạt các kế hoạch để khởi động lại nền kinh tế và cải thiện mức sống, bao gồm một loạt các dự án quốc gia và tăng các khoản thanh toán cho các gia đình.

Các dự án quốc gia - bao gồm các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, nền kinh tế kỹ thuật số, giáo dục và y tế - dự kiến sẽ chi khoảng 400 tỷ USD (360 tỷ euro) vào năm 2024.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm thứ ba khẳng định công chúng Nga sẽ có cơ hội đánh giá những cải cách mới.

"Sẽ có một cuộc thảo luận lớn về các sửa đổi được đề xuất, một chiến dịch thông tin đại chúng và việc thảo luận sẽ diễn ra," ông nói với các nhà báo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ