• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tổng thống Putin hé lộ quyết tâm "ngoài dự đoán" về tương lai với Ukraine

Thế giới 13/06/2019 13:10

(Tổ Quốc) - Ông Putin trả lời phỏng vấn về tương lai quan hệ Nga – Ukraine và những kỳ vọng vào chính quyền mới của Kiev.
Tổng thống Putin hé lộ quyết tâm ngoài dự đoán về tương lai với Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mir hôm thứ Năm (12/6), Tổng thống Vladimir Putin cho hay, Nga sẽ khôi phục quan hệ với Ukraine bất chấp những bất đồng giữa Moscow với tầng lớp tinh hoa của quốc gia láng giềng.

"Chúng tối sẽ khôi phục quan hệ hai bên là điều không thể tránh đường – cho dù quan hệ của chúng tôi với tầng lớp tinh hoa Ukraine sẽ phát triển như thế nào đi nữa. Ý của tôi là, bao gồm cả những chính trị gia trong quá khứ, những người quan tâm tới thành công của cá nhân, lợi ích cá nhân và việc gìn giữ tài sản có được từ phía sau người dân Ukraine sau đó đưa chúng ra nước ngoài…", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng giới lãnh đạo mới của Ukraine sẽ có thực hiên những hành động hướng tới cải thiện quan hệ với Nga. Ông chia sẻ: "Tôi mong muốn giới lãnh đạo mới của Ukraine sẽ không có những hạn chế trên và cảm thấy tự do khi dựa vào niềm tin của người dân Ukraine dành cho tân Tổng thống mới trúng cử [Zelensky]; từ đó hành động một cách tích cực hướng tới mục tiêu khôi phục quan hệ Ukraine – Nga cũng như giải quyết các vấn đề đối nội".

"Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo Ukraine sẽ không đứng phía sau những câu chuyện chống Nga và những ý tưởng nhằm tránh né các vấn đề bên trong củ Ukraine, đặc biệt những ai đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế và xã hội", người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Moscow và Kiev rơi vào căng thẳng đặc biệt sau khi Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea và những cáo buộc Nga tham dự vào cuộc xung đột tại miền đông Ukraine. Một trong những thách thức đối ngoại có liên quan tới Nga gần đây nhất của Tổng thống Volodymir Zelensky từ khi mới đắc cử đó chính là kêu gọi các nước phương Tây ngăn cản dự án đường ống Nord Stream 2, dẫn khí gas từ Nga tới Đức.

Minh Đức

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ