• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP HCM lấy phiếu tín nhiệm cán bộ ở kỳ họp thứ 12 HĐND TP

Thời sự 04/12/2018 10:37

(Tổ Quốc) - Kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu công tâm, khách quan, cân nhắc toàn diện trong ghi phiếu tín nhiệm.

Sáng 4/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc. Dự phiên khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TP, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

TP HCM lấy phiếu tín nhiệm cán bộ ở kỳ họp thứ 12 HĐND TP - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, năm 2018, kinh tế TP tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên.

Tuy nhiên có những bức xúc khiếu nại của người dân về thu hồi đất và các vấn đề khác do thực hiện các dự án kéo dài chậm được giải quyết dứt điểm làm người dân bức xúc hơn.

Theo bà Tâm, các vấn đề này đang được Ban thường vụ Thành ủy, UBND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết khẩn trương, không để chậm hơn nữa, giải quyết có tình có lý phù hợp quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, cải cách hành chính chưa đồng bộ, có những lĩnh vực bộ phận còn chậm, cán bộ chưa thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ, còn gây phiền hà, nhũng nhiễu vòi vĩnh, tình trạng ngập nước chậm khắc phục gây thiệt hại khá nhiều, tình trạng ô nhiễm môi trường, giải quyết khiếu nại, kiến nghị còn chậm, kéo dài gây bức xúc cho người dân.

TP HCM lấy phiếu tín nhiệm cán bộ ở kỳ họp thứ 12 HĐND TP - Ảnh 2.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm

Chủ tịch HĐND TP HCM còn cho biết, nội dung tại kỳ họp này, các đại biểu tập trung xem xét đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 2018, phương hướng 2019, xem xét một số tờ trình của UBND TP, lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu.

Đồng thời sẽ chất vấn chủ tịch và các phó chủ tịch, UBND TP, người đứng đầu các sở ngành về kết quả thực hiện các lời hứa, giải pháp tại các nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn trong 2 năm qua, kết luận các phiên giải trình, nghị quyết giám sát chuyên đề, lời hứa tại các chương trình lắng nghe và trao đổi, đối thoại với chính quyền TP…

Nội dung, cách thức chất vấn tại kỳ họp này có tính chất đánh giá kết quả thực hiện lời hứa của các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát của HĐND từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Lấy phiếu tín nhiệm cán bộ do HĐND TP bầu

Theo Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết tâm, kỳ họp lần này sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu.

Việc lấy phiếu tín nhiệm này được thực hiện theo nghị quyết 85/2014 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

TP HCM lấy phiếu tín nhiệm cán bộ ở kỳ họp thứ 12 HĐND TP - Ảnh 3.

Kyg họp lần này sẽ lấy phiếu tín nhiệm cán bộ do HĐND TP bầu

Theo đó, các chức danh mà HĐND TP.HCM sẽ bỏ phiếu tín nhiệm gồm chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực, trưởng ban của HĐND TP; chủ tịch, phó chủ tịch, các thành viên khác của UBND TP.

Các đại biểu sẽ bỏ phiếu kín, với các mức độ "tín nhiệm cao", "tín nhiệm", "tín nhiệm thấp". Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu HĐND đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức.

Danh sách cụ thể những chức danh lấy phiếu tín nhiệm sẽ được các đại biểu biểu quyết, chốt danh sách vào chiều nay.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các đại biểu công tâm, khách quan, cân nhắc toàn diện trong ghi phiếu tín nhiệm.

Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ