• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị hơn 18.000 tỷ đồng hàng hóa Tết Kỷ Hợi

Kinh tế 11/11/2018 12:15

Ngày 10/11, Sở Công thương TPHCM cho biết đã hoàn thành kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn TP.
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị hơn 18.000 tỷ đồng hàng hóa Tết Kỷ Hợi - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị hàng hóa cho thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Theo đó, lượng hàng chuẩn bị cho mùa tết tăng Kỷ Hợi 2019 13,2% - 16,9% so với kế hoạch TP giao và tăng 23% - 36% so với kết quả thực hiện Tết Mậu Tuất 2018.

Tổng trị giá các nhóm hàng lương thực, thực phẩm được các doanh nghiệp (DN) chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng tết là 18.424,8 tỷ đồng, tăng 612,7 tỷ đồng (3,44%) so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Mậu Tuất 2018.

Trong đó, trị giá hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.532,6 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ tết từ ngày 6-1 đến 4-2-2019 (tức từ ngày 1 đến 30 tháng Chạp Âm lịch), tổng trị giá hàng hóa của các DN chuẩn bị là 10.812,1 tỷ đồng, trong đó, hàng bình ổn thị trường là 4.211,8 tỷ đồng.

Thông qua Chương trình Hợp tác thương mại, Sở Công thương TP đã làm việc với các địa phương có nguồn cung lượng hàng lớn để nắm bắt tình hình hoạt động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa.

Sở Công thương TP còn phối hợp các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu giữa TPHCM với các tỉnh, thành năm 2018 - dự kiến diễn ra từ ngày 22-11 đến 23-11 để tìm kiếm, bổ sung nguồn hàng đặc sản tết.

Hiện hàng hóa nhập các chợ đầu mối đạt bình quân trên 9.000 tấn/ngày, chủ yếu là nông sản, rau củ quả, thịt gia súc, thủy hải sản; chiếm khoảng 60% - 70% thị trường. Dự kiến, cận tết, lượng hàng về chợ tăng khoảng 80% so với ngày thường, lên đến 15.000 - 16.000 tấn/ngày.

Các thương nhân cũng đã lên kế hoạch liên kết chặt chẽ với nhà vườn để đảm bảo nguồn cung hàng hóa và ổn định giá cả dịp tết. Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP xây dựng kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng hóa tết với số lượng tăng 2 - 3 lần so với tháng thường.

Các mặt hàng bia, nước giải khát giá bán lẻ dao động 325.000 - 392.000 đồng/thùng - 209.000 - 214.000đồng/thùng tùy thương hiệu.

Mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt: Theo dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn TP khoảng 18.500 tấn bánh, kẹo. Tết năm nay, TP dự kiến tiêu thụ khoảng 600.000 - 700.000 chậu mai, 250.000 - 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng...

Để phục vụ tốt cho người dân trong dịp tết Kỷ Hợi 2019, các DN đã lên phương án tăng cường thực hiện bán hàng lưu động đến vùng sâu, xa, các KCX-KCN, khu lưu trú công nhân, các công ty đông công nhân... Từ nay đến tết, TP thực hiện bình quân 130 chuyến hàng lưu động/tháng; riêng 2 tháng cao điểm tết, thực hiện 344 chuyến.

Một yếu tố quan trọng và luôn được người dân quan tâm đó là chất lượng của sản phẩm cũng như tình trạng găm hàng tăng giá...Về vấn đề này, Sở Công thương TP HCM cho biết, các DN đã cam kết đảm bảo chất lượng của sản phẩm, cùng nguồn hàng phong phú để đảm bảo không có tình trạng khan hàng, tăng giá.



Sỹ Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ