• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TP.HCM: Chỉ được thu học phí theo số tháng thực học và không quá 9 tháng với giáo dục phổ thông

Giáo dục 27/02/2020 20:20

(Tổ Quốc) - Sở GDĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ do dịch bệnh Covid-19 của ngành giáo dục và đào tạo.

Ngày 27/02, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Lê Hoài Nam đã ký công văn gửi Trưởng phòng GDĐT các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT công lập và ngoài công lập; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở, về thực hiện thu học phí và các khoản thu khác trong thời gian tạm nghỉ đến hết tháng 02/2020 do dịch bệnh Covid-19 của ngành giáo dục và đào tạo TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, việc thu học phí và các khoản thu khác thực hiện theo Điều 13 Chương IV của Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ "Thu học phí: Học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu học sinh, sinh viên tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học.

Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học.

Đối với cơ sở giáo dục phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm.

Đối với cơ sở giáo dục đại học, học phí được thu 10 tháng/năm.

Trong trường hợp tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ, cơ sở giáo dục có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, song tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học không được vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thu theo năm học.

Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên và các khóa đào tạo ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học."

Sở đề nghị, về nguyên tắc chung, các đơn vị trường học chỉ được thu học phí và các khoản thu khác phát sinh theo số tháng thực học và không quá 9 tháng đối với các cơ sở giáo dục phổ thông.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

TP.HCM: Chỉ được thu học phí theo số tháng thực học và không quá 9 tháng với giáo dục phổ thông - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3 (ảnh minh họa)

Trước đó, chiều 25/02, TP.HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GDĐT TP.HCM đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường. Cụ thể, Sở kiến nghị lịch nhập học trở lại của học sinh trên địa bàn Thành phố như sau:

Học sinh mầm non nghỉ đến hết 15/3. Ngày 16/3, trẻ lớp lá đi học lại nhưng không ăn sáng, các lớp khác sẽ có thông báo sau. Tiểu học: Nghỉ đến hết 15/3, ngày 16/3, học sinh lớp 5 đến lớp nhưng không tổ chức bán trú. Thời gian đi học lại của các lớp khác tùy thuộc tình hình dịch bệnh và có thông báo sau. THCS: Ngày 02/3, học sinh lớp 9 đi học nhưng không tổ chức bán trú; ngày 16/3 các lớp khác đi học bình thường. THPT: Ngày 02/3, học sinh lớp 12 đến trường nhưng chỉ học một buổi; ngày 16/3 các lớp còn lại đi học bình thường.

Các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ GDĐT trên địa bàn thành phố thực hiện theo cơ chế tự chủ. Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở dạy thêm, trung tâm giáo dục kỹ năng sống... hoạt động trở lại từ ngày 16/3.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh vẫn chưa chốt phương án đi học lại, đồng thời các bên liên quan phải tính toán thời gian đi học lại của học sinh một cách hợp lý.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ