• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP.HCM công bố dịch Zika quy mô xã, phường lần 2

Sức khỏe 19/10/2016 - 09:20

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến phức tạp của virus Zika, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức công bố dịch Zika quy mô xã, phường.

Ngày 18/10, UBND TP.HCM phát đi văn bản công bố dịch Zika trên quy mô xã phường căn cứ trên nội dung tờ trình của Sở Y tế về diễn biến phức tạp của virus Zika, sau khi phát hiện thêm một số trường hợp mắc Zika trên địa bàn TP.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đã chủ động đưa ra các hoạt động giám sát, theo dõi dịch bệnh và sẵn sàng công bố dịch để người dân chủ động kiểm tra, việc công bố dịch cấp xã, phường là đúng theo quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Sau khi công bố dịch, UBND Thành phố yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, các đơn vị liên quan nhanh chóng phối hợp thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, liên tục quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP, tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó TP.HCM nhiều nhất với 4 bệnh nhân, Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên mỗi địa phương một bệnh nhân và mới phát hiện một trường hợp bệnh đầu nhỏ đầu tiên nghi do virus Zika tại Đắk Lắk.

Sau thông tin này, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác gồm Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan ban ngành địa phương đã tới thăm hỏi, xác minh trường hợp bé gái nghi bị nhiễm virus Zika tại đây. Qua các xét nghiệm ban đầu cho thấy, người mẹ và thai nhi từng nhiễm virus Zika, bởi mẹ có biểu hiện sốt và phát ban trong tháng thứ 3 và thứ 6 của thai kỳ. Các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm ở Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika.

Trước đó, vào ngày 8/4 sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, UBND TP cũng đã ký quyết định công bố dịch quy mô cấp xã, phường. Tuy nhiên, sau 24 ngày theo dõi ca bệnh và tình hình dịch tại địa phương Sở Y tế đã không phát hiện thêm ca nhiễm Zika mới nào và đã công bố hết dịch./.

Tuấn Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

Họp báo Quốc hội: Lấy phiếu tín nhiệm trước hoạt động chất vấn

(Tổ Quốc)- Chiều 18/10, tại nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV.

Đọc Thêm

Xem thêm