• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP.HCM: Ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Zika

Sức khỏe 15/10/2016 - 11:00

(Tổ Quốc) -Ngày 14/10, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế xác nhận Việt Nam có thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika mới, đều là nữ và sinh sống  tại TP Hồ Chí Minh.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Nữ bệnh nhân này khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt. Bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi rút Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh, khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ, kèm theo đau cơ. Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm vi rút Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với vi rút Zika. Bệnh nhân không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Như vậy, đến nay, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó tại TP. Hồ Chí Minh có 4 trường hợp, Bình Dương có 1 trường hợp, Khánh Hòa có 1 trường hợp và Phú Yên có 1 trường hợp. Ngoài ra còn nghi nhận công dân nước ngoài từng sinh sống tại Việt Nam mắc bệnh Zika.

Để phòng bệnh, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai, dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân, cộng đồng và ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản bởi hội chứng đầu nhỏ.

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ