• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP.HCM: “Ủng hộ chủ trương xây sân bay Long Thành”

Thời sự 13/12/2013 - 00:14

(Toquoc) – “Với lượng khách lên xuống như hiện nay thì thành phố cũng ủng hộ chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành”.

(Toquoc) – “Với lượng khách lên xuống như hiện nay thì thành phố cũng ủng hộ chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành”.

Ngày 12/12, trong phiên trả lời chất vấn cử tri tại Kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM khóa VIII, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP đã khẳng định như vậy.

Ông Quân cho biết, theo quy hoạch dự kiến đến năm 2015, sân bay Tân Sơn Nhất chỉ đón khoảng 15 triệu lượt khách/năm (nội địa và quốc tế). Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay đã đón 20 triệu lượt khách quốc tế, mỗi ngày có trên 500 lượt máy bay lên xuống sân bay, có ngày đón cả trăm nghìn lượt khách.

“Thành phố chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh, quốc phòng làm sao đảm bảo lưu thông, đảm bảo sân bay vận hành hết sức an toàn. Với số lượng khách lên xuống đông như vậy thì thành phố cũng ủng hộ chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành”, ông Lê Hoàng Quân cho biết.

Ông Quân cũng cho rằng, trên thế giới những sân bay quốc tế không khi nào đặt trong nội thành. “Khối lượng những máy bay lớn thế hệ sau này mà lên xuống thì hệ thống nhà dân ở gần đó sẽ không an toàn”, ông Quân cảnh báo.TP.HCM ủng hộ xây sân bay Long Thành để thay thế sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện sân bay Tân Sơn Nhất có hai chức năng, một là phục vụ cho thương mại (tức hàng không) và hai là chức năng đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ vùng trời, vùng biển phía Nam của Tổ quốc (phòng không). Phần dân dụng do Bộ GTVT quản lý, phần còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý.

Nói về chủ trương xây dựng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất được các Bộ, ngành ủng hộ, ông Lê Hoàng Quân cho biết, vị trí sân golf nằm ngoài khu vực an toàn bay, tức nằm trên phần giao thông khu vực rìa sân bay.

Sau khi có ý kiến của người dân và các nhà khoa học, thành phố xem xét dự án có đúng quy hoạch, có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh tế - xã hội hay không khi dự án nằm trong đất quốc phòng. “Thành phố cũng có báo cáo hạn chế tối đa xây dựng sân golf”, ông Lê Hoàng Quân khẳng định.

Tuy nhiên, ông Quân lại nhấn mạnh: “Nếu như đất quốc phòng, sử dụng khai thác để phục vụ các hoạt động kinh tế mà không ảnh hưởng tới an ninh, an toàn hàng không thì thành phố đồng ý cho làm. Còn sử dụng đất dự án đó vào mục đích gì thì phạm vi quốc phòng phải báo cáo xin phép Chính phủ”.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là sân bay lớn nhất nước. Được biết, ngày xưa người Pháp quy hoạch khoảng 2.000 ha. Qua thời gian cả 100 năm đến nay phạm vi sân bay hiện TP.HCM đang quản lý khoảng 800 ha.

Nguyễn Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Vụ bé sơ sinh “rơi” tại chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”

Vụ bé sơ sinh “rơi” tại chung cư Linh Đàm: “Đây là hành vi man rợ”

(Tổ Quốc) - Liên quan đến vụ bé sơ sinh bị “rơi” tại chung cư Linh Đàm vào tối qua, hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra để tìm ra nguyên nhân vụ việc, ai là người đã thực hiện hành vi này…

Đọc Thêm

Xem thêm