• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP.HCM:Lại thay chương trình tiếng Anh phổ thông

Giáo dục 23/06/2014 - 15:34

(Toquoc) – Sở GD&ĐT TP.HCM công bố triển khai đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến”. Đề án này sẽ thay thế chương trình tiếng Anh Cambridge.

(Toquoc) – Sở GD&ĐT TP.HCM công bố triển khai đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến”. Đề án này sẽ thay thế chương trình tiếng Anh Cambridge.

Để “xoa dịu” sự lo lắng này, sáng 23/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức họp báo công bố triển khai đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến”. Đề án này sẽ thay thế chương trình tiếng Anh Cambridge.

Chương trình tiếng Anh Cambridge được thực hiện thí điểm ở TP.HCM từ năm học 2010-2011, là một chương trình thu hút sự quan tâm của phụ huynh và hiện có 4.800 học sinh của 27 trường tiểu học và THCS đang theo học chương trình này.

Trước việc ngưng tuyển sinh chương trình tiếng Anh Cambridge sau 5 năm triển khai áp dụng và thay thế bằng đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến” của Sở đang được dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh hết sức quan tâm.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: “Đề án là một trong những giải pháp được TP.HCM thực hiện nhằm đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện”.ảnh minh họa

Cũng theo ông Lê Hồng Sơn, đề án “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến” dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam. Chương trình tích hợp này giúp học sinh nắm bắt kiến thức chuẩn của các môn Toán, khoa học thông qua ngôn ngữ học thuật tiếng Anh. Đồng thời chương trình tích hợp này cũng đáp ứng được nhiều chuẩn đầu ra của các hệ thống khảo thí trên thế giới, đáp ứng được sự lựa chọn và định hướng con đường học tập, tương lai nghề nghiệp của học sinh.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi đang được dư luận quan tâm như: Tại sao chậm trễ trong việc thông báo ngưng tuyển sinh chương trình tiếng Anh Cambridge?;  Nguyên nhân sâu xa của việc thay thế chương trình cũ bằng một chương trình mới?; Tại sao Sở GD&ĐT TP.HCM vẫn chọn EMG là đối tác hợp tác mà không phải là đối tác khác, trong khi đó EMG là đơn vị đã bị CIE (Hội đồng Khảo thí quốc tế ĐH Cambridge ) từ chối hợp tác? Học sinh sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào với chương trình học dang dở...

Trước những vấn đề trên, ông Lê Hồng Sơn, cho biết TP.HCM chỉ ngưng tuyển sinh chương trình của CIE Cambridge. Đối với những học sinh đang học chương trình này vẫn tiếp tục học và đăng ký thi để lấy chứng chỉ cuối khóa theo như lộ trình đã đăng ký từ trước. Tiếp nối ở các lớp sau đã có chương trình tích hợp, chương trình này hoàn toàn có thể đáp ứng được chứng chỉ đầu ra của CIE và nhiều chứng chỉ đầu ra khác như: Edexcel, Toefl, ETS, Colecge board...

Gia Thanh

NỔI BẬT TRANG CHỦ