• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TP.Hồ Chí Minh: 6 tháng, bắt giữ 1.366 đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy

Thời sự 26/06/2018 20:00

(Tổ Quốc) - Thông tin này được đưa ra tại Lễ ra quân hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ma tuý", "Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy" và "Ngày Toàn dân phòng, chống ma túy" (26/6/2018).

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 710 vụ, bắt 1.366 đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy; trong đó, thu giữ tang vật gồm 11,744kg heroin, 10,908kg cần sa, 45,539kg ma túy tổng hợp và hơn 2.900 viên thuốc lắc. 

Trong đó đáng chú ý, số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá) tại thành phố ngày càng gia tăng. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mua bán ma túy ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp khiến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm này gặp khó khăn. Nguy hiểm hơn, các đối tượng phạm tội ma túy có trang bị vũ khí, manh động, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng.

Một lượng ma túy do Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá.

Tạp chí cảnh sát cho biết, các đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn đa phần hoạt động ở địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia, cùng với đó hoạt động của của các đối tượng phạm tội rất chặt chẽ, có sự phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng giữa các đối tượng.

Thậm chí, một số đối tượng không sử dụng phương thức liên lạc điện thoại truyền thống, mà thay vào đó là sử dụng các các phần mềm có chức năng nhắn tin, gọi thoại, gọi video theo nhóm với độ bảo mật cao, mã hóa các nội dung trò chuyện như: viber, whatsApp, telegram…; một số đối tượng thay đổi phương thức giao dịch bằng các dịch vụ vận chuyển hiện đại như: Grab, Uber…  hay hình thức thanh toán có một số ít đối tượng thay đổi từ tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng sang hình thức dùng tiền mã hóa như: bitcoin, monero… bởi vì loại tiền mã hóa này có thể giao dịch một cách nhanh chóng không phụ thuộc vào thể chế tài chính nào, không bị giới hạn bởi địa lý quốc gia.

Với phương thức này các lực lượng chức năng không thể biết được thông tin của người giao dịch cụ thể, gây rất nhiều khó khăn cho việc chứng minh tội phạm và các đối tượng cầm đầu không trực tiếp tàng trữ, giao dịch hàng – tiền, thậm chí có thể các đối tượng không cần thiết phải biết mặt nhau…

Nguồn ma túy thẩm lậu vào TP. Hồ Chí Minh chủ yếu theo hai tuyến, một là ma túy tổng hợp chủ yếu được vận chuyển từ Trung Quốc qua địa bàn Hà Nội, Sơn La, Lai Châu… và heroin chủ yếu được vận chuyển từ Lào, Campuchia qua các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Nghệ An… 

Trước tình hình này, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an thành phố nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng cảnh sát ĐTTP về ma túy tập trung đấu tranh chống TPVMT trên địa bàn; tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp TPVMT trên địa bàn toàn thành phố. Cán bộ, chiến sỹ luôn bám sát cơ sở, phối hợp với các Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, công an các quận, huyện để nắm tình hình, kịp thời phát hiện các điểm, tụ điểm và các đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy để đấu tranh triệt phá.

6 tháng đầu năm lực lượng đã khám phá các vụ án lớn, điển hình là các vụ bắt quả tang đối tượng Thái Vĩ Dân (trú tại quận Bình Tân) tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 150 gam heroin; phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào qua Nghệ An đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ… Ngoài ra, lực lượng còn phối hợp với cơ quan hải quan, biên phòng phát hiện, triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua cửa khẩu và đang điều tra trên 20 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ các nước Mỹ, Hà Lan, Bỉ… về Việt Nam dưới dạng quà biếu qua đường chuyển phát nhanh.

Qua công tác điều tra, bắt giữ các vụ án về ma túy gần đây cho thấy TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang là địa bàn trung chuyển mà các đối tượng phạm tội về ma túy lợi dụng hoạt động.

Xác định trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục diễn biến phức tap; tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần và ma túy mới gia tăng, nhu cầu sử dụng trái phép ma túy tổng hợp trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: nhà hang, khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, quán bar… bùng phát nếu không có sự quản lý sự vào cuộc của các đơn vị chức năng.

Thông tin trên Tạp chí Cánh sát, Đại tá Hồ Tự Sang, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an TP. Hồ Chí Minh khẳng định trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công tác nắm tình hình địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy kết hợp triệt xóa tụ điểm, chuyển hóa địa bàn, tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp TPVMT. Đồng thời, phổ biến về phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy cho nhân dân và vận động nhân dân tham gia phong trào tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; tiếp tục thực hiện các phương án, kế hoạch phối hợp với lực lượng hải quan, cảnh sát biển, bộ đội biên phòng cũng như công an các tỉnh Tây Nam Bộ và giáp ranh trong công tác đấu tranh.

 A.Trâm

NỔI BẬT TRANG CHỦ