• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

TQ nhận hủy vũ khí hóa học Syria vì lợi ích gì?

Thời sự 20/12/2013 08:29

Ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ điều một tàu quân sự để hỗ trợ công việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria. Sự sốt sắng này khác hẳn thái độ thờ ơ của Trung Quốc với tình hình Syria cách đây vài tháng.

Ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ điều một tàu quân sự để hỗ trợ công việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria. Sự sốt sắng này khác hẳn thái độ thờ ơ của Trung Quốc với tình hình Syria cách đây vài tháng.Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nêu rõ: “Trung Quốc vừa quyết định điều một chiếc tàu quân sự tham gia sứ mệnh bảo vệ chiếc tàu của Mỹ được sử dụng để phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria.
 
Nhóm điều tra vũ khí hóa học của LHQ làm việc tại Syria
               Nhóm điều tra vũ khí hóa học của LHQ làm việc tại Syria.

Đây là một động thái quan trọng của Trung Quốc nhằm thực hiện Nghị quyết số 2118 và các quyết định khác của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc về việc phá hủy kho vũ khí hóa học của Syria – công việc do Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đảm nhiệm.

Trung Quốc hy vọng các công việc này sẽ được hoàn thành một cách suôn sẻ và an toàn”.
 
Sự "nhanh nhảu" của Trung Quốc khi điều tàu tới tiêu hủy vũ khí hóa học Syria khác hẳn với sự thờ ơ của nước này trước tình hình Syria, đặc biệt là trước sự lôi kéo của Mỹ về một cuộc tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này.
 
Trong lúc chính quyền Obama nỗ lực thuyết phục quốc hội Mỹ đồng thuận về chiến dịch quân sự tại Syria thì Trung Quốc vẫn liên tục ngăn chặn mọi nỗ lực của phương Tây để can thiệp vào cuộc khủng hoảng Syria và phủ quyết ba nghị quyết của LHQ.
 
Lãnh đạo Trung Quốc, các nhóm cố vấn, truyền thông nhà nước đã đưa ra hàng loạt lý do để phản đối sự can thiệp quân sự Mỹ tại Syria. 
 
Trong cuộc họp báo vào tháng 9/2013, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lập luận: "Các hành động quân sự đơn phương, đi ngược lại với luật pháp quốc tế và những chuẩn mực quan hệ quốc tế sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình Syria và khiến Trung Đông thêm bất ổn", vị này nhấn mạnh. "Trung Quốc tin rằng, một giải pháp chính trị là con đường thực tế duy nhất để giải quyết vấn đề Syria.
 
Syria đang đứng trước nguy cơ bị tấn công.
Syria đang đứng trước nguy cơ bị tấn công.
 
Tiếp đó, cũng trong tháng 9, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề thượng đỉnh G20 tại St Peterburg, Nga, chủ tịch Tập Cân Bình đã nêu rõ: "Giải pháp chính trị là con đường đúng đắn duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria, và một cuộc tấn công quân sự không thể giải quyết vấn đề từ gốc rễ".
 
Ông Tập còn nói với ông Obama rằng Trung Quốc phản đối sử dụng vũ khí học, nhưng nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế nên triệu tập một hội nghị Geneva thứ 2 để thảo luận việc chuyển giao chính trị tại Syria.
 
Không phải ngẫu nhiên mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Syria trước đây và bây giờ mau mắn tham gia vào công cuộc tiêu hủy vũ khí hóa học của nước này. Tất cả đều xuất phát từ lợi ích của Trung Quốc.
 
Được biết, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn thứ 3 của Syria trong năm 2010, theo số liệu của Ủy ban Châu Âu.
 
"Mối quan tâm mới của Bắc Kinh tại Damascus - trước đây là con đường tơ lụa - chứng tỏ rằng Trung Quốc coi Syria là một trung tâm thương mại quan trọng" - báo cáo năm 2010 của Quỹ JamesTown, Mỹ cho hay.
 
Mặt khác, dù bản thân Syria không sản xuất nhiều dầu mỏ, nhưng quốc gia này lại rất gần kênh đào Suez, kiểm soát mấy tuyến đường ống dẫn dầu quan trọng. Trong khi đó Trung Quốc – quốc gia vốn rất lệ thuộc vào hoạt động nhập khẩu dầu mỏ. Nếu Syria yên ổn thì Trung Quốc có thể thở phào yên tâm dòng dầu mỏ không bị ngắt quãng.
 
Ngoài ra, với động thái tham gia hỗ trợ công việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria, Trung Quốc cũng ngầm nhắc nhở các nước nhớ đến vai trò của Trung Quốc ở Trung Đông. Bản thân Trung Quốc chẳng mất gì nhiều mà lại được tiếng bảo vệ hòa bình.
 
Theo Đất Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ