• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc áp lệnh trừng phạt với 2 Thượng Nghị sĩ

Thế giới 10/08/2020 16:04

(Tổ Quốc) - Trung Quốc sẽ trừng phạt 11 công dân Mỹ, trong đó có 2 Thượng Nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz.

Trung Quốc sẽ trừng phạt 11 công dân Mỹ nhằm trả đũa biện pháp tương tự mà chính quyền Tổng thống Trump đã áp đặt, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Những cá nhân bị trừng phạt bao gồm Thượng Nghị sĩ Marco Rubio và Ted Cruz, Giám đốc điều hành tổ chức Human Rights Watch Kenneth Roth và Chủ tịch Freedom House Michael Abramowitz, ông Triệu nói trong buổi họp báo ở Bắc Kinh.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên 11 quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, trong đó có bà trưởng Đặc khu Carrie Lam.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố bà Lam có vai trò trong việc giám sát và thực thi những chính sách của Bắc Kinh trong việc cắt giảm "các quyền tự do" chính trị tại đặc khu Hồng Kông.

Theo Bộ này, bà Carrie Lam vào năm ngoái đã thúc đẩy dự luật sửa đổi quy định về dẫn độ, cho phép dẫn độ tội phạm hình sự từ Hồng Kông về Trung Quốc Đại lục.

Chính quyền Trump thời gian qua đã chỉ trích việc Trung Quốc thông qua và ban hành Luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông.

Ngoài bà Lam, trong danh sách cấm vận mới của Mỹ còn có tên ông Hạ Bảo Long - Chủ nhiệm Văn phòng Hồng Kông-Macau thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc; Trương Hiểu Minh - Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng; Lạc Huệ Ninh - Trưởng Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hồng Kông; và ông Trịnh Nhạn Hùng - người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh tại Hồng Kông.

Các ông Trương và Lạc là những Ủy viên trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, trong khi ông Hạ là Phó chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc (Chính hiệp) Trung Quốc.

Minh Khôi

NỔI BẬT TRANG CHỦ