• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Trái chiều" xung quanh gặp gỡ cấp cao Nga, Anh đầu tiên sau khủng hoảng ngoại giao

Thế giới 17/02/2019 17:11

(Tổ Quốc) - Một cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa Anh và Nga kể từ sau sự kiện điệp viên Sergey Skripal bị đầu độc, đã diễn ra tại Munich.

Theo hãng tin AFP, hai quan chức ngoại giao của Anh và Nga đã gặp mặt tại Đức hôm thứ Bảy (16/2). Đây là cuộc gặp gỡ cấp cao nhất giữa hai nước kể từ sau vụ điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3 năm ngoái.

Bộ trưởng châu Âu của Anh, Alan Duncan đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga, Vladimir Titov bên lề Hội nghị An ninh Munich.

Trái chiều xung quanh gặp gỡ cấp cao Nga, Anh đầu tiên sau khủng hoảng ngoại giao - Ảnh 1.

Ảnh chụp hai quan chức Nga, Anh được đăng tải trên Twitter của ông Alan Ducan

"Ông Alan nhấn mạnh rằng hai nước có sự khác biệt sâu sắc. Nga cần phải chọn một con đường khác và thể hiện là một đối tác quốc tế tin cậy trước khi có một sự thay đổi trong mối quan hệ hiện tại giữa Anh và Nga", một thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trên Twitter của mình, ông Alan đăng ảnh mình và Thứ trưởng Nga, cùng dòng cập nhật: "Trong khi chúng tôi để ngỏ trước khả năng một mối quan hệ khác với Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục đứng bên các đồng minh và đối tác của mình, với hy vọng Nga sẽ tuân theo đầy đủ hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ".

Sự kiện cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị ám sát bởi chất hóa học được cho là có từ thời kỳ Liên Xo Novichok, đã đẩy quan hệ Anh và Nga vào cuộc trạng thái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.

Anh cáo buộc, vụ tấn công còn dẫn tới cái chết của một nữ công dân Anh (do tiếp xúc với chất Novichok) và khiến một số người khác bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Để đáp trả, London tạm dừng tất cả các liên hệ song phương cấp cao giữa hai nước, hủy bỏ chuyến tham dự World Cup 2018 diễn ra tại Nga, của các thành viên chính phủ và Hoàng gia.

Thông cáo từ phía Anh chỉ ra: "Ngài Bộ trưởng nêu rõ, Nga phải giải quyết các quan ngại của cộng đồng quốc tế", bao gồm các hoạt động tại Ukraine và Chechnya. Ngoài ra, Anh sẽ tiếp tục "xây dựng và củng cố các mối quan hệ văn hóa và người dân với người dân, với Nga bất kỳ khi nào có thể".

Tuy nhiên, hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời một "nguồn tin ngoại giao" cho biết, "những bình luận từ phía London không đúng với không khí hay nội dung của cuộc gặp gỡ". Theo nguồn này, Anh thậm chí còn "nhấn mạnh mong muốn được đối thoại" với Nga.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ