• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trải nghiệm tour độc đáo "miệt vườn" Thanh Khê để hái vải trên sông

Du lịch 10/06/2019 15:07

(Tổ Quốc) - Những ngày này, phong cảnh vùng trồng vải rộng hơn 90 ha ở xã Thanh Khê (Thanh Hà, Hải Dương) đẹp như bức tranh đa sắc màu. Con sông Đồng Mẩn uốn lượn giữa những vườn vải sum xuê đỏ rực khiến du khách không muốn rời đi.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 1.

Khi đến vựa vải Thanh Khê "mục sở thị" tour du lịch miệt vườn trên sông Đồng Mẩn (Thanh Hà, Hải Dương). Ngồi trên chiếc thuyền lướt đi trên dòng sông mênh mang, hai bên là bờ là rặng vải sai trĩu, đỏ mọng, cảm giác thật thích thú.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 2.

Theo người dân trồng vải cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, vải năm nay không được mùa, tuy nhiên vẫn đủ đáp ứng được nhu cầu thăm quan và hái vải tại vườn của khách du lịch.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 3.

Anh Minh Thanh (Hà Nội) phải trầm trồ: "Đây là lần đầu tiên tôi được đặt chân tới vùng đất này. Cảm giác ngồi thuyền hồi hộp nhưng lại thú vị. Đặc biệt, việc tự tay hái và thưởng thức những quả vải thơm ngon ngay trên thuyền rất thích thú".

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 4.

Tại đây, du khách có thể yêu cầu chủ thuyền ghé thuyền sát vào bất cứ cây vải ven bờ nào để chụp ảnh, tự tay hái quả, thưởng thức hương vị thơm ngon của nó…

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 5.

Vải thiều Thanh Hà được coi là "Chúa" của loài vải. Khác với vải tu hú, trái vải thiều chỉ lớn cỡ ngón chân cái, dầy dặn, mịn và có gai lì, quả tròn, tạo thành chùm, vỏ mỏng đỏ vàng. Hạt vải thiều thường chỉ bằng đầu đũa hoặc còn nhỏ hơn thế, lắm khi còn chẳng thấy hạt đâu, phải nhằn tìm để khỏi nuốt phải. Vải cho vào miệng sẽ cho cảm giác như tự tan ra, không cảm thấy vị se, vị chua, chát, cứ ngọt dần, ngọt dần...

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 6.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 7.

Chị Phạm Thị Liêm, chủ nhân của 2,7 mẫu vải ở khu Đồng Mẩn, cũng là hộ chuyên cung cấp dịch vụ chèo thuyền chở khách cho biết từ đầu vụ vải tới nay có khoảng vài trăm lượt khách trong và ngoài tỉnh, thậm chí cả khách quốc tế về thăm.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 8.

Các du khách thích thú khi được đi thuyền trên sông và hái vải.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 9.

Nhiều du khách chia sẻ cảm nhận không khác gì trải nghiệm miệt vượn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 10.

Sau một quãng ngồi thuyền, du khách có thể chọn một khu vườn trồng vải bất kỳ ven sông để cập bờ. Tại đây, du khách chủ yếu đi bộ, luồn dưới tán vải, những chùm quả sai trĩu cành, cùng nông dân bẻ vải.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 11.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 12.

Khu đồng Mẩn có diện tích 5,5 ha, vốn là cánh đồng trồng vải của người dân. Con sông Đồng Mẩn chảy dọc cánh đồng. Lòng sông được tô điểm bởi rặng vải đỏ mọng, hun hút hai ven bờ tạo nên vẻ đẹp bình dị nhưng rất đỗi nên thơ.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 13.

Một vài năm trước, du khách tìm đến mua vải, thấy cảnh sắc đẹp nên đã trở lại nhiều lần. Một số người đăng hình ảnh lên trang mạng cá nhân "mách nước" cho những người khác. Từ đó, ngày càng nhiều đoàn khách lần lượt tìm về.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 14.

Miệt vườn sông nước Thanh Khê hiện như một "viên ngọc thô", các hoạt động du lịch mới là tự phát. Sau khi đi khảo sát trên sông Đồng Mẩn và vùng trồng vải tại đây, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo huyện Thanh Hà rà soát dự án đầu tư xây dựng công trình "Hạ tầng du lịch sinh thái sông Hương" để xây dựng tiểu dự án du lịch sinh thái tại xã Thanh Khê, kịp thời phục vụ du khách trong mùa vải năm 2019.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 15.

Với sự quan tâm đầu tư hạ tầng của Nhà nước, chắc chắn miệt vườn sông nước Thanh Khê ngày càng hấp dẫn du khách hơn nữa.

Trải nghiệm tour độc đáo miệt vườn Thanh Khê để hái vải trên sông - Ảnh 16.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ