• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tránh bị đóng cửa, Mỹ đạt thỏa thuận mới về ngân sách

Thời sự 11/12/2013 14:13

Một ủy ban ngân sách lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ ngày 10-12 đạt thỏa thuận ngân sách mới nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa.

Một ủy ban ngân sách lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ ngày 10-12 đạt thỏa thuận ngân sách mới nhằm ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa.


Thỏa thuận mới đảm bảo ngân sách cho chính phủ trong 2 năm tới và giảm thâm hụt ngân sách liên bang 23 tỉ USD. Thỏa thuận cũng giúp ngăn nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa lần nữa vào ngày 15-1-2014 khi ngân sách cạn kiệt.
 
Nghị sĩ đảng Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Paul Ryan cho rằng thỏa thuận mới “cắt giảm ngân sách theo cách thức thông minh hơn”. Ngân sách mới cũng bù đắp số tiền 63 tỉ USD chi tiêu cho quân sự và nội địa bị tự động cắt giảm hồi tháng 1-2013 khi các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa không đạt được sự đồng thuận về ngân sách. 
 


Thượng nghị sĩ Patty Murray (phải) và nghị sĩ Paul Ryan  Ảnh: AP


Ông Ryan và Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện - thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patty Murray được đề nghị chủ trì cuộc thương thảo về một thỏa thuận ngân sách mới sau khi chính phủ phải đóng cửa một phần hồi tháng 10 vì thiếu tiền. “Chúng tôi đã phá vỡ tinh thần đảng phái và cả những bế tắc” - bà Murray khẳng định. Trong khi đó, ông Ryan tỏ ra lạc quan rằng thỏa thuận ngân sách mới sẽ được Quốc hội Mỹ, vốn rất chia rẽ về chính trị, thông qua.  Theo 2 nghị sĩ trên,  dự luật mới không tăng thuế nhưng yêu cầu các công chức liên bang mới được tuyển dụng phải đóng góp nhiều hơn vào quỹ hưu trí. Hơn nữa, mỗi chuyến bay khứ hồi thông thường phải chịu thêm  khoản phí an ninh 5 USD. Dự luật mới sẽ được trình Hạ viện bỏ phiếu trước khi cơ quan này ngừmg họp vài tuần từ ngày 13-12. Phản ứng trước thông tin trên, chủ tịch Hạ viện John Boehner nhận định thỏa thuận là một “bước tiến tích cực”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi thỏa thuận này là “cân bằng” và “được thiết kế để không làm tổn thương nền kinh tế”.
Theo NLĐ

NỔI BẬT TRANG CHỦ