• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Tranh cãi quanh thiết bị "lưỡi nhân tạo": phát hiện rượu giả chỉ trong tích tắc?

Thế giới 06/08/2019 10:57

(Tổ Quốc) - Thiết bị của các nhà khoa học tới từ Scotland có thể giúp phát hiện ra các loại whisky bị làm giả.

CNN dẫn lời các nhà khoa học cho hay, một chiếc "lưỡi" nhân tạo có thể nếm ra sự khác biệt giữa nhiều loại whisky Scotch khác nhau, nhiều khả năng sẽ giúp nhận dạng được đồ uống có cồn bị làm giả.

Các kỹ sư từ từ Đại học Glasgow và Strathclyde, Scotland mới đây đã tạo ra một thiết bị làm từ vàng và nhôm, đồng thời đo lường độ hấp thụ ánh sáng của nó khi được nhúng vào trong các loại rượu whisky khác nhau.

Những phân tích kết quả đã cho phép các nhà khoa học nhận diện được các mẫu rượu Glenfiddich, Glen Marnoch và Laphroaig, với tỷ lệ chính xác lên tới 99%.

http%3A%2F%2Fcdn

(ảnh minh họa: CNN)

Nghiên cứu công bố trên tạp chí của Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Nanoscale, liên quan tới việc sắp xếp các miếng có kích cỡ siêu mỏng làm từ hai loại kim loại khác nhau theo mô hình bàn cờ thành các "nụ vị giác" (tastebud) – nhỏ hơn 500 lần so với các nụ vị giác thông thường trên lưỡi người. Từ việc đo đạc sự khác biệt cực kỳ bé nhỏ trong tỷ trọng ánh sáng các nụ vị giác này hấp thụ, các nhà khoa học có thể nhận dạng ra các loại whisky khác nhau.

Theo Alasdair Clark đến từ Đại học Glasgow, dự án có thể mở rộng ra đối với cả các chất lỏng khác.

"Trong khi chúng tôi tập trung vào whisky trong thí nghiệm này", ông Clark nói, "lưỡi nhân tạo có thể dễ dàng được sử dụng để nếm thử bất kỳ chất lỏng nào".

"Ngoài việc khả năng ứng dụng vào việc nhận biết rượu giả, nó có thể dùng vào các cuộc thử nghiệm thực phẩm an toàn, kiểm soát chất lượng, an ninh – bất kỳ lĩnh vực nào yêu cầu một biện pháp thử vị cơ động và có thể tái sử dụng".

Tuy nhiên, một chuyên gia về rượu whisky, ông Charles MacLean, đến từ Master of the Quaich – giải thưởng cao quý nhất trong ngành công nghiệp sản xuất rượu whisky, tỏ ra không thực sự tin tưởng vào hiệu quả của lưỡi nhân tạo.

"Công việc đánh giá mùi vị trong ngành công nghiệp whisky được thực hiện bằng cách ngửi, nếm và sờ. Trong tất cả các giác quan, ngửi là quan trọng nhất. Các nhà sản xuất rượu whisky và chuyên gia đánh giá hoàn toàn dựa vào việc ngửi mùi vị".

"Trong khi chúng ta có khoảng 9.000 nụ vị giác, chúng ta cũng được hỗ trợ bởi 50 tới 100 triệu thụ thể khứu giác và có thể khám phá ra các mùi hương kể cả với nồng độ cực kỳ ít... Liệu chiếc lưỡi nhân tạo này có nhạy cảm đến mức như vậy không?" 

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ