• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tranh luận mùa COVID-19 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ: "Rửa tay bao nhiêu lần" làm lu mờ xung đột quan điểm

Thế giới 16/03/2020 17:00

(Tổ Quốc) - Cuộc tranh luận một đối một đầu tiên giữa hai ông Bernie Sanders và Joe Biden diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Sau loạt thất bại trong hai ngày Siêu Thứ Ba liên tiếp, thượng nghị sỹ (TNS) Bernie Sanders đang tụt lại phía xa cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua giành vị trí ứng cử viên (ƯCV) đại diện Đảng Dân chủ tranh cử chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2020. Tuy nhiên, trong buổi tranh luận vào tối chủ nhật (15/3), ông Sanders vẫn tỏ rõ quyết tâm cạnh tranh tới cùng với đối thủ của mình.

Tranh luận trong bối cảnh "siêu thực"

Cuộc tranh luận một đối một đầu tiên giữa hai ông Sanders và Biden diễn ra trong thời điểm nhiều người dân Mỹ chọn ở trong nhà và chính quyền đang thực hiện những biện pháp chưa từng có trong tiền lệ nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus corona mới – hay còn gọi là COVID-19. Hai ƯCV tỏ ra tuân thủ khuyến cáo của cơ quan y tế khi đứng cách xa nhau hơn 1,8m.

Đều đưa ra những kế hoạch để đối phó với dịch COVID-19, hai ông thống nhất rằng, chính phủ nên chi trả không chỉ chi phí y tế cho những người bị bệnh mà còn cả các tổn thất khác phát sinh từ dịch bệnh như tiền lương bị cắt, tiền thuê nhà, phí tổn chăm sóc trẻ em…,.

Tuy nhiên, sự khác biệt cũng được thể hiện rõ giữa hai chính trị gia. Ông Sanders cho rằng, đại dịch đã làm bộc lộ "sự dễ đổ vỡ" của nền kinh tế Mỹ. "Chúng ta có những người dân đang vật lộn, làm hai hoặc ba công việc để có thức ăn trên bàn. Điều gì sẽ xảy ra cho họ", TNS bang Vermont đặt câu hỏi. Đáp lại, cựu Phó Tổng thống chỉ ra, hầu hết người Mỹ không muốn có một cuộc cách mạng nào khác và họ đang nhìn vào nhà lãnh đạo cao nhất, hy vọng người này có thể tận dụng tất cả nguồn lực của chính phủ để chấm dứt dịch bệnh và giữ cho gia đình họ an toàn.

Đề cập tới các kế hoạch áp thuế người giàu và "Y tế cho mọi người" của đối thủ Sanders, ông Biden nói, khủng hoảng hiện tại "sẽ không được giải quyết bằng sự thay đổi trong chính sách thuế; nó sẽ không được giải quyết bằng cách chúng ta xử trí với hệ thống y tế". Thay vào đó, ông đưa ra giải pháp như thành lập bệnh viện khẩn cấp, mở rộng hợp tác với các nước khác và tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho quốc gia…

Trong khi đó, theo ông Sanders, nếu có quyền lực lúc này, ông sẽ đảm bảo mọi người dân Mỹ bị nhiễm COVID-19 không bị mất thu nhập.

"Tôi muốn mọi người dân tại đất nước này hiểu rằng, khi anh bị ốm, anh đến gặp bác sỹ. Khi anh bị ốm, nếu anh bị nhiễm virus, chi phí chữa trị sẽ được chính phủ chi trả", ông Sanders tuyên bố.

Tranh luận mùa COVID-19 giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ: "Rửa tay bao nhiêu lần" làm lu mờ xung đột quan điểm - Ảnh 1.

TNS Bernie Sanders (trái) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden (phải) (ảnh: CBS News)

Lập trường khác biệt giữa hai ƯCV

Có vẻ như chính bối cảnh không chắc chắn đã khiến cuộc tranh luận tối ngày 15/3 thể hiện rõ sự khác biệt trong lập trường của mỗi ƯCV. TNS Sanders dành nhiều thời gian nhắc lại những quyết định bất đồng giữa ông và cựu Phó Tổng thống khi bỏ phiếu thông qua các đạo luật, như đạo luật phá sản, cuộc chiến tại Iraq… Từ đó, ông Sanders tỏ ý nghi ngờ về khả năng đánh giá của đối thủ. "Đôi khi cần phải có dũng khí để bỏ phiếu và làm điều đúng đắn", chính trị gia 78 tuổi nói.

Về phần mình, ông Biden đặt trọng tâm vào việc cố gắng thuyết phục người ủng hộ ông Sanders đứng vào hàng ngũ của mình nếu ông trở thành ƯCV cuối cùng đại diện cho Đảng Dân chủ. Ông nhấn mạnh, TNS Sanders và ông đều có những thống nhất trong các lĩnh vực y tế, nợ sinh viên, giáo dục… "Chúng tôi bất đồng về chi tiết cách làm nhưng chúng tôi không bất đồng về các nguyên tắc", ông Biden nói. "Về cơ bản, chúng tôi bất đồng với tổng thống đương nhiệm về mọi thứ".

Năng lượng và phấn khích của cử tri

Tỏ ra tự hào về những người ủng hộ trẻ và tràn đầy năng lượng của mình, TNS Sanders cho rằng, đối thủ Biden không có khả năng khuấy đảo tinh thần phấn khích tương tự vốn cực kỳ cần thiết để giành thắng lợi trong cuộc đối đầu với Tổng thống Donald Trump.

"Joe đã chiến thắng ở nhiều bang hơn tôi", ông Sanders tuyên bố. "Nhưng đây là những gì mà chúng tôi đã giành được. Chúng tôi đã giành thắng lợi trong cuộc chiến về hệ tư tưởng".

"Nếu tôi bị thua, Joe chiến thắng – Joe, tôi sẽ ở đó với anh. Nhưng tôi nghi ngờ rằng anh làm sao có thể chiến thắng trước Trump – một đối thủ rất, rất khó chơi – trừ khi anh có năng lượng, sự phấn khích", TNS bang Vermont chỉ ra.

Đáp trả, ông Biden nhấn mạnh vào tỷ lệ đi bỏ phiếu tại nhiều bang mà ông đã đạt được kết quả tốt. "Hãy để tôi nói rõ, năng lực và sự phấn khích cho tới giờ là đều dành cho tôi", cựu Phó Tổng thống Mỹ khẳng định.

Rửa tay bao nhiêu lần là đủ?

Quay trở lại với dịch COVID-19, cả hai ông Biden và Sanders đều đã hủy bỏ các cuộc mit-tinh của mình, yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà và tránh bắt tay.

Từng bị đau tim vào năm ngoái nên ông Sanders tỏ ra rất thận trọng về những người mình sẽ tiếp xúc. "Tôi sử dụng rất nhiều xà phòng và nước rửa tay để đảm bảo tôi không bị nhiễm virus", TNS 78 tuổi tiết lộ.

Đối thủ chỉ kém… 1 tuổi của ông chia sẻ điều tương tự. "Có Chúa mới biết mỗi ngày tôi rửa tay bao nhiêu lần", ông Biden chia sẻ. "Tôi luôn đem theo nước rửa tay… Tôi không chạm mặt mình, thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi vẫn nhắc nhở mọi người làm theo".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ