• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

“Tranh tài” tay nghề Du lịch khu vực miền Bắc

Du lịch 20/09/2017 15:34

(Tổ Quốc)-Sáng ngày 20/9/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc vòng bán kết Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 khu vực miền Bắc.

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo Bộ VHTTDL Lê Anh Tuấn; Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Tổng cục Du lịch) Trần Quang Hảo; Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình; Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam Đào Mạnh Hùng; đại diện các doanh nghiệp du lịch, phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và địa phương cùng nhiều sinh viên các cơ sở đào tạo du lịch tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức với quy mô toàn quốc ở 6 nghề, bao gồm: Nghề Hướng dẫn viên du lịch, Nghề Bếp – nấu ăn, Nghề Phục vụ phòng/buồng, Nghề Pha chế - Bartender, Nghề Lễ tân khách sạn và Nghề Phục vụ nhà hàng. Vòng bán kết Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 khu vực miền Bắc là vòng bán kết đầu tiên, thu hút sự tham gia của gần 200 thí sinh ở 6 ngành nghề nói trên.

Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam Đào Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc

Hội thi nhằm tôn vinh người lao động các nghề trong ngành Du lịch, khơi nguồn cảm hứng lao động sáng tạo cho đội ngũ những người làm nghề; tạo điều kiện trao đổi, học hỏi kinh nghiệm làm việc nâng cao tay nghề. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò và vị trí quan trọng của đội ngũ lao động ngành Du lịch trong việc thực hiện chủ trương của Đảng và nhà nước xây dựng Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Phát biểu khai mạc hội thi, ông Đào Mạnh Hùng – Chủ tịch Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam cho biết ,để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực du lịch là một nhiệm vụ quan trọng, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định thành công. Để xây dựng, đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, cần có những chiến lược đào tạo, bồi dưỡng dài hạn, trung hạn và ngắn hạn. Hội thi Tay nghề du lịch Việt Nam năm 2017 sẽ góp phần tìm ra những tài năng du lịch để dự thi Hội thi tay nghề du lịch ASEAN, cung cấp cho xã hội nhiều tay nghề du lịch chất lượng cao, có sức lan tỏa trong toàn ngành Du lịch.

Ông Vũ Thế Bình -Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Theo ông Vũ Thế Bình -Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, thời gian qua, du lịch Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2016, du lịch Việt Nam đã đón được 10 triệu lượt khách. Với tình hình tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm đến nay, dự báo năm 2017, con số này có khả năng đạt 13 triệu lượt khách. Khách nội địa và khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài cũng tăng rõ rệt.

Tuy nhiên, ông Bình nhấn mạnh sự phát triển này chưa thực sự bền vững, trong đó có nguyên nhân về nguồn nhân lực du lịch còn thiếu và yếu, đặc biệt trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, việc đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực du lịch là nhiệm vụ cấp bách của du lịch Việt Nam hiện nay. Tham gia thực hiện nhiệm vụ này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thành lập Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam với nhiệm vụ tập hợp các cơ sở đào tạo trong cả nước, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để triển khai các kế hoạch đào tạo nhằm nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ lao động du lịch. Một trong những hoạt động được đẩy mạnh triển khai là tổ chức các hội thi tay nghề du lịch. Hội thi tay nghề du lịch Việt Nam 2017 là sự kiện có tầm quốc gia đầu tiên Hiệp hội đào tạo du lịch Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh lễ khai mạc

Theo kế hoạch, nội dung thi vòng bán kết khu vực miền Bắc sẽ có 2 phần là lý thuyết và thực hành diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/9/2017. Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra vào chiều ngày 21/9/2017. 

Dự kiến, vòng bán kết Hội thi Tay nghề Du lịch khu vực miền Trung sẽ diễn ra vào ngày 12/10 và miền Nam vào ngày 25/10. Vòng chung kết toàn quốc sẽ tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26/11/2017./.

 

Lâm Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ