• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trẻ 2 tháng tuổi bị áp xe vùng góc hàm được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh được nguy hiểm đến tính mạng

Nhịp sống Việt 06/06/2020 09:54

(Tổ Quốc) - Nếu để muộn, khối áp xe vùng góc hàm có thể vỡ mủ lan xuống trung thất, tràn mủ vào phổi gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng bệnh nhân, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Bệnh nhi Vũ Minh V. (02 tháng tuổi ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện tại bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng sưng vùng góc hàm phải, sốt, đã điều trị nhưng không đỡ, vết sưng to thêm.

Kịp thời phát hiện trẻ 02 tháng tuổi bị áp xe lớn vùng góc hàm hiếm gặp - Ảnh 1.

Vùng hàm đứa trẻ bị áp xe

Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện cho thấy hình ảnh góc hàm phải, cổ, gáy của bệnh nhi bị sưng nề đỏ, tại vùng cổ phải có ổ giảm âm dạng dịch không đồng nhất kích thước 30x40mm, có nhiều hạch to kích thước 8x14mm, kèm thâm nhiễm viêm vùng xung quanh. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé V. bị áp xe góc hàm phải gây viêm tấy lan tỏa toàn bộ góc hàm, dưới hàm, vùng gáy bên phải. Các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật rạch dẫn lưu viêm tấy lan toả vùng hàm mặt cho bé.

Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ, tiến hành gây mê tĩnh mạch để can thiệp, chọc hút thăm dò khối áp xe hút ra nhiều dịch đục và tổ chức hoại tử màu trắng, tiến hành trích và mở rộng ổ áp xe, hút ra khoảng 20-25 ml mủ. 

Bác sĩ Đỗ Hoàng Việt, bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Áp xe vùng góc hàm là một tình trạng cấp cứu ít gặp, nhưng hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể do viêm hạch, chấn thương... Như trường hợp bệnh nhi V. là đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu để muộn khối áp xe to lên chèn ép vào đường thở gây khó thở. Lúc đó, khối áp xe có thể vỡ mủ lan xuống trung thất, tràn mủ vào phổi gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng bệnh nhân, nhất là đối với trẻ nhỏ.

MT

NỔI BẬT TRANG CHỦ