• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Triển lãm “Đối thoại cuộc hành trình” của hoạ sĩ Phạm Sinh

Văn hoá 12/08/2018 - 23:29

(Tổ Quốc) – Từ 20 – 25/ 8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm Đối thoại cuộc hành trình của hoạ sĩ Phạm Sinh.

Hoạ sĩ Phạm Sinh cho biết, đây là triển lãm cá nhân thứ hai của anh. Lần thứ nhất tại 16 Ngô Quyền, triển lãm gồm hội họa, điêu khắc và gốm. Còn triển lãm lần này quy mô hơn và chỉ có các tác phẩm mới nhất sáng tác năm 2016 đến nay (2018). Khuynh hướng nghệ thuật là hội họa trừu tượng.

Họa sĩ Phạm Sinh (ảnh cung cấp)

Triển lãm Đối thoại cuộc hành trình sẽ trưng bày 45 bức tranh chất liệu Acrylic, chỉ có 2 loại kích thước : 81x108 và 108x235. Xuyên suốt triển lãm lần này là cảm xúc được bộc lộ trực tiếp thông qua cường độ của đường nét và hiệu ứng màu sắc, các yếu tố hiện thực được giải phóng hoàn toàn.

Hoạ sĩ Phạm Sinh chia sẻ: “Nếu như hội họa hiện thực trước thế kỷ XX vẫn còn nguyên bản chân thực và bản sắc các luật lệ hội họa thì bước sang thế kỷ XX sự phản kháng quyết liệt của các khuynh hướng nghệ thuật mới bùng lên mạnh mẽ. Nhiều dòng khuynh hướng mỹ thuật ra đời. Cùng với sự phát triển bùng nổ của khoa học công nghệ và các ứng dụng nghe nhìn, nghệ thuật thế kỷ XX được bước sang không gian mới, đa chiều, đa sắc, nhiều lớp và dần rời xa hội họa truyền thống. Do đó, tôi đã đi theo dòng tranh trừu tượng để sống thật với cảm xúc của mình”.

Lý giả về tên triển lãm là Đối thoại cuộc hành trình, hoạ sĩ Phạm Sinh cho hay: “Tất cả chúng ta đều đang đi trên một con thuyền trái đất, mỗi chúng ta đều tương tác với nhau để kiếm tìm hạnh phúc và tạo ra giá trị vật chất. Tôi cũng là một phần trong đó. Những tác phẩm của tôi như một “nhát cắt” độc thoại trước thực tại xã hội. Đó là những tín hiệu màu sắc , đường nét, cảm xúc. Ở đó, tôi đối thoại, trò chuyện với đời, với người và chính mình về nghệ thuật”.

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Sinh

“Trong cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc của tôi. Khác với những lần trước, các tác phẩm vẫn giữ yếu tố hiện thức chủ đạo thì lần này đã chuyển hẳn hoàn toàn hội họa trừu tượng. Các mô tuýp hiện thực đã không còn vết tích trong loạt tranh mới lần này của tôi. Đó là những nhát cắt cảm xúc của tôi về cuộc sống và những vui buồn, hờn giận, hạnh phúc. Cảm xúc được bộc lộ trực tiếp thông qua nhịp điệu, tốc độ, đường nét, sự biến hóa màu sắc, biến hóa trạng thái liên tục của cảm xúc” – Phạm Sinh cho biết.

Khi được hỏi, nhiều hoạ sĩ hiện nay tổ chức triển lãm tranh, nhưng cũng sợ việc các tác phẩm của mình bị sao chép, bán lại với giá rất rẻ, anh có sợ điều này không? Phạm Sinh thẳng thắn: “Tôi không sợ tranh của mình bị sao chép. Bởi vì, sao chép tranh trừu tượng rất khó. Tranh của tôi là cảm xúc cá nhân, cường độ và tốc độ cực nhanh, có những chi tiết trong tranh, mà cho tôi chép lại tranh của mình, tôi cũng… không làm được, vì nét bút chỉ 1/3 giây thôi, rất khác với tranh cổ điển. Người ta chỉ bắt chước được khuynh hướng, phong cách chứ không thể chép tranh trừu tượng theo nguyên bản được”.

Họa sĩ Phạm Sinh sinh năm 1958 tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Sau khi ra quân, anh vào học trường Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp và sau đó ở lại làm giảng viên. Anh là hội viên Hội Mỹ Thuật Việt Nam.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ