• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả

Văn hoá 08/06/2019 11:11

(Tổ Quốc) - Cận cảnh 1 là tiêu đề triển lãm lần này của Hoạ sĩ Phạm Sinh. Sự kiện mở cửa từ ngày 12 – 22/ 6, tại nhà triển lãm Hội mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Được biết, Tiêu đề triển lãm: cận cảnh 1 – nằm trong hệ thống dự án sáng tạo nghệ thuật "Đối thoại cuộc hành trình" của hoạ sĩ Phạm Sinh.

Hoạ sĩ – Nhà điêu khắc Phạm Sinh đã gây dấu ấn trong giới hội hoạ khi chọn cho mình khuynh hướng hội họa trừu tượng có hình.

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả - Ảnh 1.

Tác phẩm của hoạ sĩ Phạm Sinh trong triển lãm Cận cảnh

Tranh trừu tượng của hoạ sĩ Phạm Sinh hoàn toàn khác biệt đói với các xu hế hình tượng đương thời. Tranh của ông được cấu trúc từ những chất liệu tạo hình mang tính tối thiểu nguyên gốc, đó là: các điểm, các đoạn thẳng, các nửa hình sin,… các yếu tố tạo hình này được tác giả cấu trúc sắp xếp theo ý tưởng của mình nhằm truyền tải những thông điệp mà tác giả gửi gắm.

Mặc dù, với những hình nét tối thiểu nhưng bằng sự sáng tạo đặc biệt tác giả tạo ra một thế giới vô cùng phong phú và ấn tượng hàm chứa nhiều nội dung tư tưởng sâu sắc.

Hình, nét, mảng thật dễ nhận diện và quen thuộc, tuy nhiên nó lại không hề có trong tự nhiên, tác giả đã tạo nên những mô típ mang tính biểu tượng cao dễ nhận diện, dễ cảm nhận.

Về màu sắc, tác giả phần lớn ít pha trộn mà dùng nguyên sắc, đó là màu của bảy sắc cầu vồng. Các yếu tố màu được xếp cạnh nhau, tương tác nhau tạo nên một hiệu quả thẩm mỹ hết sức ấn tượng.

Triển lãm "Cận cảnh - đối thoại cuộc hành trình" bao gồm 17 tác phẩm, phần lớn là những tác phẩm khổ lớn bao gồm. Phong cách rõ nét bố cục hết sức đa dạng, màu sắc tươi sáng rực rỡ, ma mị, nhịp điệu sôi động và biến hóa phong phú.

Phạm Sinh bộc bạch, anh vẫn dành thời lượng lớn thời gian suốt 30 năm qua cho hội họa, anh thường xuyên đào sâu nghiên cứu lịch sử hội họa trong và ngoài nước, quan sát thường xuyên các cuộc triển lãm hội họa và hình họa, những bài học để nghiên cứu hướng đi cho mình. Từ chỗ vẽ để kiếm sống anh đã âm thầm nâng mình lên từng bước, đặc biệt là bản sắc cá nhân và chất lượng nghệ thuật. Anh thường xuyên thử nghiệm trên nhiều chất liệu, màu nước, bột màu, sơn dầu, acrylic, gốm… và có nhiều tác phẩm đẹp.

Tác phẩm luôn luôn có sự đổi mới sáng tạo và sự khác biệt giữa các thời kỳ cũng như qua các năm, mặc dù chất liệu tạo hình tác giả lựa chọn và tiết chế sử dụng hết sức khắt khe.

Ngắm nhìn một số bức tranh của hoạ sĩ Phạm Sinh trong triển lãm "Cận cảnh"

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả - Ảnh 2.

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả - Ảnh 3.

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả - Ảnh 4.

Triển lãm mang tên “Cận cảnh 1” gây hấp dẫn đến khá giả - Ảnh 5.

Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ