• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển vọng đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo sẽ ra sao khi ưu đãi giá FIT sắp hết hiệu lực?

Kinh doanh 26/09/2020 16:49

(Tổ Quốc) - Ông Ken Atkinson, founder Grant Thornton Vietnam chỉ ra rằng, các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Do vậy, Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng áp dụng các chính sách mới liên quan đến biểu giá FIT sau khi biểu giá cũ hết hiệu lực.

Hiện nay, đầu tư trong nước và nước ngoài vào lĩnh vực điện mặt trời bùng nổ rất nhanh. Một trong những lý do đó là nhờ vào các chính sách ưu đãi giá của Chính phủ.

Trao đổi với Trí Thức Trẻ về tình hình đầu tư vào lĩnh vực này trong những năm tới ở Việt Nam, Founder Grant Thornton Vietnam, đồng thời là Thành viên Hội đồng quản trị Hội Doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV), ông Ken Atkinson cho biết nhu cầu về năng lượng của Việt Nam hiện nay đang tăng với tốc độ đáng kể.

Từ đó, khoảng cách giữa nhu cầu tiêu thụ và sản xuất năng lượng ở Việt Nam ngày càng lớn.

Ông Ken nhận định, năng lượng gió và mặt trời là hai cách phổ biến nhất để lấp đầy khoảng trống nhu cầu này. Do vậy, trong tương lai, tiềm năng về năng lượng mặt trời, năng lượng gió cũng như LNG sẽ rất lớn.

Đại diện Hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam khẳng định, đầu tư vào năng lượng mặt trời trong thời gian tới dự kiến sẽ gia tăng rất nhanh.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp vẫn đang quan ngại về việc sau khi kết thúc giai đoạn giá FIT, liệu biểu giá sẽ ra sao. Cụ thể, mức giá sẽ thông qua đấu giá hay có biểu giá FIT mới?

Thời gian từ nay đến hết tháng 10/2021 (thời điểm giá FIT theo Quyết định 39 hết hiệu lực) còn lại rất ngắn, không đủ để nhà đầu tư triển khai các hoạt động chuẩn bị, thực hiện xây dựng dự án điện gió, đặc biệt là các dự án trên biển và các dự án chưa được phê duyệt bổ sung quy hoạch.

Trên thực tế, vừa qua Bộ Công thương đã có kế hoạch sớm đề xuất Thủ tướng cho phép kéo dài thời hạn áp dụng giá FIT ưu đãi tới hết năm 2023. Sau thời điểm này mới áp dụng cơ chế đấu thầu, đấu giá cạnh tranh.

Theo ông Ken Atkinson, các doanh nghiệp luôn ưu tiên đầu tư vào những môi trường đảm bảo tính chắc chắn.

Ông nêu rõ, các công ty sẵn sàng đầu tư vào năng lượng tái tạo, đặc biệt là sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam cần nắm bắt cơ hội và nhanh chóng đưa ra các chính sách đảm bảo tính chắc chắn cho những điều này.

Nhà sáng lập Grant Thornton Vietnam cũng chỉ ra một số công ty đã đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này thời gian vừa qua.

Đầu tiên đó là SkyX Solar, công ty con của VinaCapital đang đầu tư vào chuỗi dự án điện mặt trời áp mái trong các khu công nghiệp tại Việt Nam.

Tháng 3 vừa qua, SkyX Solar và SAIGONTEL đã ký kết thỏa thuận liên doanh để xây dựng và vận hành chuỗi dự án điện mặt trời áp mái trong các khu công nghiệp thuộc SAIGONTEL và các bên liên kết. Trong đó, SkyX Solar là cổ đông lớn và chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển các dự án của liên doanh.

Liên doanh này sẽ cung cấp giải pháp năng lượng tại tạo tối ưu, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, giảm khí thải carbon mà không tốn thêm chi phí đầu tư, vận hành đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh chính không hề bị gián đoạn.

Một công ty nữa đến từ Anh mà ông Ken đề cập đến đó là Shire Oak Internation (SOI). SOI là nhà đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời đến từ Anh Quốc và hiện nay cũng đang triển khai rất nhiều dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà tại Việt Nam.

Hiện SOI đang xem xét việc lắp đặt năng lượng mặt trời quy mô nhỏ hơn, điện mặt trời mái nhà và đã đầu tư đáng kể vào việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà này.

Ông Ken Atkinson kết luận, đây là những minh chứng về tính hiệu quả của các biện pháp tài trợ hấp dẫn đối với các chủ đầu tư.

Dự kiến tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc khoảng 8,5%/năm giai đoạn 2021-2025 và khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2026-2030 sẽ là những yếu tố giúp Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn của các nhà đầu tư năng lượng nước ngoài.

Q.L

NỔI BẬT TRANG CHỦ