• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Triều Tiên khiến cả thế giới ngạc nhiện trong tháng 10?

Thế giới 05/10/2016 - 08:27

(Tổ Quốc) - Nếu lịch sử có thể đưa ra lời chỉ dẫn, hành động gia tăng quân sự của Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng thời gian bầu cử Mỹ.  

Trong 60 năm qua, các nhà lãnh đạo Triều Tiên thường dấy lên các hành động tăng cường quân sự trong khoảng thời gian diễn ra các cuộc bầu cử Mỹ - đặc biệt là trong những năm gần đây, nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết.

Ví dụ, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử tên lửa và sau đó là một vụ thử hạt nhân ngay sau khi Tổng thống Barack Obama đắc cử .

"Tiến hành một vụ thử lớn có thể là cách thức để đe dọa tổng thống mới", Victor Cha, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết. "CHDCND Triều Tiên chọn những cánh cửa đặc biệt mà họ biết sẽ thu hút được sự chú ý lớn nhất của thế giới nói chung, và Mỹ nói riêng."

Tên lửa Triều Tiên tại lễ diễu hành ở Bình Nhưỡng năm 2012. (Nguồn: AP)

"Nó có thể sẽ là một vụ thử hạt nhân thứ sáu, nước này có thể phóng các tên lửa đưa một vệ tinh vào quỹ đạo," ông Cha nói thêm.

Nghiên cứu này dự kiến sẽ được công bố trong tuần này trên một trang web của CSIS.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã nhìn thấy sự thay đổi trong hành động gia tăng quân sự của Triều Tiên, từ những hành động mang tính biểu tượng tới những vụ thử quân sự, kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011.

Các nhà phân tích đã nhận thấy sự sụt giảm các hành động quân sự nguy hiểm mà chủ yếu thực hiện các hành động mang tính biểu tượng, chẳng hạn như vụ pháo kích năm 2010 vào hòn đảo tranh chấp với Hàn Quốc Yeonpyeong, hoặc hành động bắn ngư lôi đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trong cùng năm.

Từ năm 2011 cho tới nay, chỉ có một vụ việc xảy ra gần đây là hành động đặt mìn ở khu phi quân sự, đã khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương năm ngoái.

"Không có nhiều hành động hung hăng như chúng ta đã thấy dưới thời cha ông ấy," Ken Gause, người phân tích các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho CNA Corp.

Tuy nhiên, những năm gần đây đã nhận thấy sự gia tăng theo hàm mũ số vụ thử vũ khí của Triều Tiên, trong đó có 15 vụ thử tên lửa chỉ trong năm 2016, theo thống kê từ trang web 38 North – chuyên theo dõi tin tức từ Triều Tiên cho biết.

Bất kỳ mọi hành động khiêu khích (của Triều Tiên) đều có thể gia tăng nguy cơ căng thẳng trong bối cảnh hiện nay, CNN trích lời các nhà phân tích cho biết.

(Theo CNN)

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ