• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Triều Tiên không còn quá phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc

Thế giới 29/09/2017 - 15:52

(Tổ Quốc) - Triều Tiên đã hoàn toàn có khả năng phát triển kỹ thuật tên lửa tầm xa.

Thành công trong nghiên cứu-triển khai

Các loại tên lửa như Hwasong-12 và Hwasong-14 vào năm nay đã được thử nghiệm thành công và đánh dấu thêm thành tích vũ khí quân sự của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên có không còn phụ thuộc vào Nga và Triều Tiên nữa.

Các nhà quan sát tỏ ra không tin tưởng rằng, các hoạt động nghiên cứu và triển khai của Triều Tiên có thể đạt được nhiều thành công như vậy.

Vào tháng 8, chúng tôi đã nhìn thấy các báo cáo về  động cơ chạy bằng chất lỏng có hiệu suất cao, được gọi là RD-250. Đánh giá này mâu thuẫn với một nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London cho rằng, động cơ của tên lửa hạt nhân mà Bình Nhưỡng đang phát triển để tấn công Mỹ có thể được thực hiện tại các nhà máy ở Ukraine hoặc Nga và có thể thu được thông qua mạng lưới chợ đen.

Còn theo nghiên cứu của IISS, động cơ tên lửa Triều Tiên có thể được cung cấp từ nhà máy Yuzhmash của Ukraine.

Ukraine cũng phủ nhận việc cung cấp công nghệ quốc phòng cho Bình Nhưỡng. Tờ New York Times trích lời đại diện nhà máy thuộc sở hữu nhà nước Yuzhmash, họ không sản xuất ra tên lửa đạn đạo cấp quân sự kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991.

Cơ quan tình báo Mỹ muốn nhanh chóng xác minh điều này. Theo tờ the Diplomat, trong khi nguồn gốc của thiết kế các động cơ thực tế là của Liên Xô thì nhiều phỏng đoán thành công mà Triều Tiên có được là sự cố gắng về kỹ thuật cùng với sự giúp đỡ không nhỏ từ Tehran.

Các báo cáo của tờ New York Times cách đây vài tuần cho biết, các động cơ chạy bằng chất lỏng có hiệu suất cao, giống như RD-250  khả năng được nhập khẩu từ Nga và Trung Quốc. Đây là hai nước khá thân thiết với Triều Tiên.

Triều Tiên không còn phụ thuộc vào Nga Trung nữa…

Một số nhà phân tích tin rằng Triều Tiên từng phụ thuộc vào nước ngoài để thu thập và chế tạo nhiên liệu. Giờ đây, có vẻ như Bình Nhưỡng không còn cần tới sự trợ giúp đó.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù Triều Tiên trước đó có nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc và Nga, tuy nhiên, các quan chức tình báo Mỹ cho biết chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên không còn phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài nữa. Giờ đây nhiều nhiên liệu tên lửa giống như UDMH, Triều Tiên vẫn có thể tự sản xuất được.

“Nếu họ không phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài thì ngay cả những biện pháp trừng phạt và giám sát nghiêm ngặt nhất nhằm vào các quốc gia có thể giúp đỡ Triều Tiên cũng sẽ trở nên vô ích”, ông nói với New York Times.

Tuần này, tờ  New York Times cho biết, các báo cáo của Max Fisher về một nghiên cứu mở từ nhóm đặc biệt tại trung tâm nghiên cứu phi lợi nhuận James Martin khẳng định, Triều Tiên không còn phụ thuộc vào nhiên liệu sản xuất UDHM từ các nguồn nước ngoài.

Thực tế, Triều Tiên hầu như chắc chắn đang sản xuất nhiêu liệu  UDHM  và là một phần cho thành công của  Hwasongs 12 và  Hwasongs 14 tại một nhà máy hóa chất nằm khuất nẻo có thể đang bí mật sản xuất nhiên liệu cung cấp cho chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Điều này không hề ngạc nhiên. Theo các nhà quan sát, Triều Tiên, trong nhiều năm trải qua cấm vận và cô lập, đã phải trải qua thời gian khó khăn để theo đuổi tham vọng tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Nếu mọi thứ đều rõ ràng trong năm 2017 thì các cố gắng đã thành công phần nào.

Việc tăng cường các chiến lược duy trì thể chế của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, các lệnh trừng phạt tưởng chừng có thể “bóp nghẹt” Bình Nhưỡng, bao gồm việc cắt mọi nguồn xuất khẩu nhiêu liệu  đặc biệt như UDMH để sử dụng trong các vụ phóng tên lửa tầm xa, tuy nhiên, Triều Tiên đều có thể vượt qua điều này.

Triều Tiên đã có động cơ, bao gồm 4D10.

Theo các nhà quan sát, Triều Tiên đã có nhiều bước tiến khác biệt về khả năng phát triển công nghệ tên lửa và hạt nhân trong năm nay.

Việc Triều Tiên có thể phát triển rộng rãi loại nhiên liệu này mà không bị các nước chú ý có lẽ là do các nhà phân tích nước ngoài vẫn xem thường năng lực của Triều Tiên. Họ luôn coi đây là quốc gia kém phát triển và lạc hậu.

“Nếu xem ảnh vệ tinh và đọc các ấn phẩm về kỹ thuật của họ, anh sẽ thấy đây là một đất nước hoàn toàn khác”, Lewis nói.

 (Theo diplomat)

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Thủ tướng Việt Nam, Áo hội đàm

Lãnh đạo Áo, Việt Nam bày tỏ vui mừng khi Việt Nam giữ vững vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại Đông Nam Á, Áo nằm trong số 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, thống nhất phối hợp các nỗ lực để đưa Áo trở thành một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu.

Đọc Thêm

Xem thêm