• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Triều Tiên sau những cuộc thanh trừng quyền lực

Thế giới 13/12/2013 - 14:32

(Toquoc)- Kim Jong Un đã thâu tóm được quyền lực hay sẽ làm gia tăng bất ổn ở Bình Nhưỡng và cả bán đảo Triều Tiên...?

(Toquoc)- Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã thâu tóm được quyền lực hay sẽ làm gia tăng bất ổn ở Bình Nhưỡng và cả bán đảo Triều Tiên sau cuộc thanh trừng Jang Song Thaek và các cuộc đào thoát của thuộc hạ ông ta.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 13/12 xác nhận ông Jang Song Thaek, nhân vật quyền lực thứ hai của Triều Tiên, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã bị tử hình hôm 12/12, ngay sau phiên tòa quân sự tại Bình Nhưỡng.

Bức ảnh do KCNA phát đi, được hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lại cho thấy ông Jang bị còng tay đồng thời bị hai nhân viên công lực lôi đi trong một phiên tòa quân sự ở Bình Nhưỡng.

Vụ thanh trừng chấn động Triều Tiên diễn ra chỉ vài ngày trước ngày giỗ nhà lãnh đạo Kim Jong Il (17/12), càng cho thấy quyết tâm xây dựng thời đại Kim Jong Un bắt đầu nhưng nó cũng phản ánh những phức tạp, sự khốc liệt, những sóng gió của cuộc chiến quyền lực ở đất nước kỳ bí và khép kín bậc nhất thế giới.Hình ảnh ông Jang Song Thaek được cho là tại phiên tòa hôm 12/12

Các cuộc đào thoát của thuộc hạ

Giới quan sát ở Hàn Quốc nhận định, việc Bình Nhưỡng xử tử ông Jang công khai và nhanh chóng cho thấy sự bất ổn ở quốc gia này. Sẽ còn nhiều hơn nữa các vụ xử tử đồng minh và thuộc hạ thân cận của ông Jang. Đồng thời với điều này, sẽ là các cuộc đào thoát của phe phái ông Jang khỏi “vùng đất chết” ra nước ngoài để “được bảo vệ”.

Một loạt các quan chức và các nhà ngoại giao, trong đó có đại sứ Triều Tiên tại Cuba và Malaysia, có quan hệ họ hàng với Jang Song-thaek, đều bị triệu hồi. Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc - một cộng sự thân tín của Jang và nhiều chức sắc trong các công ty quân đội làm ăn với Trung Quốc - dự kiến cũng sẽ nhận lệnh tương tự

Trong một cuộc thanh trừng tương tự năm 1956, hàng trăm quan chức Triều Tiên cũng đã chọn cách đào thoát chứ không ở lại Bình Nhưỡng để đối mặt với cái chết hoặc tương lai mờ mịt.

Theo nguồn tin tình báo, một quan chức cấp cao quản lí tài chính cá nhân của nhà lãnh đạo trẻ và người chú quyền lực được cho là đã chạy trốn sang Trung Quốc.

Trước đó, nguồn tin tình báo Hàn Quốc cũng tiết lộ, Ri Su yong, một quan chức thân cận của ông Jang, nguyên Đại sứ Thụy Sỹ, Chủ nhiệm Ủy ban đầu tư của Đảng lao động Triều Tiên, người được cho là quản lý quỹ bí mật của gia đình Kim tại các ngân hàng Thụy Sỹ hiện cũng không rõ tung tích. Một nguồn tin cho rằng ông này đã trốn sang Trung Quốc nhưng một nguồn tin khác lại cho biết ông đã bị bắt giữ tại Triều Tiên. Ông Ri Su-young được cho là “mục tiêu tiếp theo” sau hai quan chức thận cận của ông Jang bị xử tử công khai hồi tháng 11.

Một quan chức hạt nhân của Triều Tiên cũng được cho đang “không rõ tung tích”.

Tuy rằng, những nguồn tin trên không có căn cứ nhưng rõ ràng, đang có một cuộc “săn lùng” của Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với những nhân vật cấp cao của Triều Tiên tương tự như những quan chức trên.

Các nước theo dõi sát sao tình hình Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo, cuộc thanh trừng quyền lực ở Triều Tiên có thể báo trước một giai đoạn thay đổi cực đoan tương đương với Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc.

“Sau khi xem đoạn phim ông Jang bị bắt giữ, tôi nhớ đến những cảnh tượng mà một người có thể đã chứng kiến trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc”, Bộ trưởng Onodera nói trong bài phát biểu với một tổ chức nghiên cứu tư nhân ở Thủ đô Tokyo.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhận định, những bất ổn ở Triều Tiên có thể đẩy mối quan hệ miền Nam và miền Bắc càng thêm bất ổn trong tương lai và xa hơn là tình hình ở cả khu vực Đông Bắc Á. Hàn Quốc không thể xem nhẹ việc phòng thủ trước những mối đe dọa và tình hình chính trị thay đổi ở nước này.

Hội đồng an ninh Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải tiến hành họp khẩn sau những biến động ở Triều Tiên. Trong khi Mỹ nhanh chóng tham vấn các đồng minh trong khu vực.

Về phần mình, Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, vẫn chưa có phản ứng chính thức nào về biến động ở nước láng giềng.

Giữa lúc này, bất chấp những biến động chính trị ở Triều Tiên, cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, người được coi là “bạn thân” của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un, sẽ đến Bình Nhưỡng tuần tới./.

Khánh An

 

 

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ