• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trình diễn vở kịch “Mùa hè năm ấy” bằng tiếng Việt và Hàn

Văn hoá 25/10/2016 - 13:50

(Tổ Quốc) -Vở kịch song ngữ “Mùa hè năm ấy” là công trình hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Đoàn kịch Jigeum trong khuôn khổ “Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam- Hàn Quốc 2016”.

Vở kịch song ngữ “Mùa hè năm ấy” (kịch bản Lee Eun Sun, đạo diễn phiên bản tiếng Hàn: Lee Eun Sun, đạo diễn phiên bản tiếng Việt : Sĩ Tiến) là công trình hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Đoàn kịch Jigeum trong khuôn khổ “Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam- Hàn Quốc 2016”.

Vở kịch do Hiệp hội Văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc (Bộ Văn hóa, Du lịch Hàn Quốc) và Hiệp hội văn hóa Incheon tài trợ, vở kịch ra mắt khán giả tại Incheon vào tháng 9/2016, và tại Nhà hát Tuổi trẻ vào các ngày 28- 29/10 bằng cả hai phiên bản tiếng Hàn và tiếng Việt.

Một cảnh của vở diễn "Mùa hè năm ấy"

Kịch nói song ngữ là thể loại kịch được viết và được biểu diễn dưới dạng song ngữ, xuất hiện do sự giao thoa giữa các ngôn ngữ khác nhau. Năm 2013, dựa trên cuốn tiểu thuyết Việt Nam ăn khách “Người đàn bà trên đảo”, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum đã chuyển thể thành kịch nói và dịch ra tiếng Hàn nhưng vẫn giữ được bản sắc và nét đẹp của văn hóa Việt Nam. Sau khi công diễn vở kịch, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo khán giả, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum đã hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ chuyển ngữ, trình diễn thành công vở kịch “Soi gương” – tác giả: Đinh Tiến Dũng phục vụ khán giả tại Hàn Quốc, mở ra một loạt các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Tác phẩm “Mùa hè năm ấy” là kịch bản thứ hai do Trung tâm sáng tác kịch Jigeum sáng tác. Năm 2014, với mong muốn được biểu diễn phục vụ cộng đồng du học sinh và đồng bào Việt Nam tại Hàn Quốc, vở kịch đã được dịch ra tiếng Việt và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Từ thành công trên, Trung tâm sáng tác kịch Jigeum quyết định tổ chức “Chương trình giao lưu văn hóa quốc tế” tại Incheon và Hà Nội dành cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc và hợp tác với Nhà hát Tuổi trẻ triển khai chương trình giao lưu nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đồng sản xuất vở kịch song ngữ “Mùa hè năm ấy” vào năm 2016. Tác phẩm này đã trở thành tác phẩm tiêu biểu nhất, đại diện cho Trung tâm sáng tác kịch Jigeum.

Các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc tham gia vở diễn

Vở diễn có sự góp mặt của nghệ sĩ Tú Oanh (vai mẹ Yoon Hee), Nguyệt Hằng (Yoon Hee), Bá Anh (chồng Yoon Hee), Ngọc Quỳnh (bạn Yoon Hee) và Thanh Hoàng (người đọc nhật ký).

Tác giả kịch bản, Đạo diễn Lee Eun Sun cho biết : “Sau nhiều ngày trăn trở, tôi đã nhận ra rằng, câu chuyện về mối quan hệ giữa mẹ và con gái ở bất kì quốc gia nào cũng giống nhau. Đó là mối quan hệ đan xen giữa tình yêu và sự xung đột kéo dài giữa hai thế hệ mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trong cuộc sống thường nhật. “Mùa hè năm ấy” là tác phẩm đầu tiên viết về nhu cầu muốn trao đổi tình cảm giữa người với người – mà có lẽ chúng ta đã vô tình lãng quên giữa bộn bề lo toan của cuộc sống…. Tôi hi vọng buổi biểu diễn này sẽ trở thành cầu nối cho sự phát triển vững mạnh của mối quan hệ giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt – Hàn"./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2019 phải thể hiện được tiêu chí, nét đẹp chung của các tỉnh ven biển miền Trung

Chủ đề của Năm Du lịch Quốc gia 2019 phải thể hiện được tiêu chí, nét đẹp chung của các tỉnh ven biển miền Trung

(Tổ Quốc)- Năm Du lịch Quốc gia 2019 được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa sẽ cùng có sự tham gia của các tỉnh ven biển miền Trung. Chính vì vậy, theo Giám đốc Sở Du lịch tình Bình Định Nguyễn Văn Dũng, chủ đề của năm Du lịch Quốc gia cần phải thể hiện được tiêu chí chung.

Đọc Thêm

Xem thêm