• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trò chuyện cùng đạo diễn Việt Linh - "Soi gương bằng người" để nhận ra những con người bình thường tử tế

Văn hoá 07/06/2019 21:19

(Tổ Quốc) - "Soi gương bằng người" là tập tạp bút mới nhất của Đạo diễn Việt Linh. Nhìn người để soi mình, đôi lúc cũng cần dừng lại để nhìn, lắng nghe, cảm nhận những chuyển động xung quanh mình. Nhìn cuộc đời với tâm thế bao dung, độ lượng. Suy nghĩ sâu sắc, bình tĩnh dẫu có lúc đau đớn nhìn thấy những mất mát diễn ra.

Tác phẩm Soi gương bằng người là những lát cắt của góc nhìn xã hội, cuộc sống muôn hình vạn trạng, ta không thể bắt mọi thứ phải như thế này hay thế nọ. Chính bản thân mỗi người sẽ phải thích nghi và phục dựng cuộc sống cho chính mình. Mỗi con người là một số phận, không ai giống ai, xấu tốt theo bản chất theo thời gian... vậy nên, có chút bao dung, thấu cảm, độ lượng, bóc trần cái lớp xấu xí, đừng ngại. Vì ngại sẽ để lại hậu quả tệ hại và lâu dài. Giữ được lòng nhân, nghĩa giữa mênh mông biển người có khó quá không?

Trò chuyện cùng đạo diễn Việt Linh - Soi gương bằng người để nhận ra những con người bình thường tử tế - Ảnh 1.

Mỗi người sẽ trải qua từng cung bậc cảm xúc cho đến hết cuộc đời từ VUI - BUỒN - THÚ VỊ - PHẪN NỘ - ÁI TÌNH - CHÍNH TRƯỜNG. Điều mà Nhà văn Trần Nhã Thụy thích nhất trong tập sách là "cách chị Việt Linh nhận ra những người bình thường tử tế giữa mênh mông biển người... Mỗi người là một tấm gương. Chúng ta soi vào nhau để sống cho tử tế hơn, thanh thản hơn".

Cuộc sống luôn tràn đầy những bất ngờ với những hồi kết thay đổi ngoạn mục. Thú vị và đôi khi chúng ta không thể hiểu được, hay hiểu hết được.

Còn nhà văn Đỗ Bích Thúy chia sẻ cảm xúc khi đọc tác phẩm này: "Từng câu từng chữ trong tác phẩm rất ngắn gọn, súc tích nhưng từng câu chữ lại nặng trĩu, đầy ẩn ý, nhiều tầng nghĩa".

Soi gương bằng người tập hợp những bài viết đã đăng trên các báo, tạp chí từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2019 của tác giả - Đạo diễn - Biên kịch Việt Linh. Sách do NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM ấn hành.

Đạo diễn Việt Linh là tác giả của nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng như Gánh xiếc rong, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo - Thời vang bóng... Phim của bà từng giành nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim trong nước, quốc tế.

Bà cũng là tác giả và Chủ biên Tủ sách điện ảnh với nhiều tác phẩm: Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp (NXB Văn hóa Sài Gòn, 2006), 20 bài học điện ảnh (NXB Văn hóa Sài Gòn, 2007), Chuyện mình chuyện người (NXB Trẻ, 2008)…

Nhân dịp này, vào lúc 9g30 sáng thứ Bảy (08/6) tại Đường Sách TP.HCM sẽ diễn ra chương trình "Trò chuyện cùng đạo diễn Việt Linh - SOI GƯƠNG BẰNG NGƯỜI" với dự dẫn dắt trẻ trung pha chút điềm tĩnh của MC Phú Thanh.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ