• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Trùm ma túy sa lưới công an Lạng Sơn như thế nào?

Thời sự 12/09/2017 - 14:22

(Tổ Quốc) -Đầu năm 2017, Công an tỉnh Lạng Sơn đã lập được chuyên án lớn khi triệt phá thành công vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng “khủng”, thu giữ 87 bánh heroin, khoảng 400 viên ma túy tổng hợp, ma túy đá cùng với số tiền hàng tỷ đồng.

Từng vận chuyển 250 bánh heroin vào Việt Nam

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn đã nắm được thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào về Việt Nam.

Sau những ngày bàn bạc, Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn đã quyết định thành lập một ban chuyên án với tên gọi “117L” nhằm triệt phá bằng được đường dây này.

Ngay lập tức, các lực lượng trinh sát đã sử dụng đồng bộ biện pháp nghiệp vụ, tung người tỏa đi các hướng để nắm bắt hoạt động của đối tượng phạm tội trong chuyên án.

Đối tượng Âu Văn Tạch: Ảnh: báo Dân Trí

Tới tối 23/1, tại Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt, lực lượng chức năng phục kích và bắt đối tượng Âu Văn Tạch có hộ khẩu thường trú tại thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc; tạm trú tại khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

Tới lúc bắt, Tạch cũng ngỡ ngàng vì đang điều khiển xe ô tô 7 chỗ ngồi và trên xe chứa tận 87 bánh heroin. Ngay lập tức, lực lượng công an đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Tạch và phát hiện, thu giữ hàng trăm viên ma túy tổng hợp, ma túy đá, hơn 1 triệu Nhân dân tệ và 1,4 tỷ đồng.

Qua điều tra, ngoài vụ việc này, Âu Văn Tạch còn từng vận chuyển, tiêu thụ trót lọt trước đó hơn 250 bánh heroin và đây là mắt xích trong đường dây vận chuyển, mua bán ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Theo hồ sơ của Công an tỉnh Lạng Sơn, Âu Văn Tạch từng là đối tượng nghiện ma túy lâu năm. Với “thâm niên” như vậy, không ít con nghiện đã chuyển sang buôn bán ma túy và trong trường hợp của Tạch thì đã kết nối để hình thành một mạng lưới với các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc để buôn ma túy với số lượng tính bằng cân, bằng tạ.

Tham làm giàu nhanh, trùm ma túy sa lưới

Lần tìm lại hồ sơ, các trinh sát cho biết, trong những lần đi lại cõng hàng lậu qua biên giới tại khu vực biên giới Việt – Trung, Tạch đã quen với người phụ nữ là Âu Thị Sờ Láy với vẻ ngoài luôn sang trọng, đi xe ô tô đắt tiền. Được mời những bữa cơm đắt tiền, Tạch đã nghe theo lời của Láy để vận chuyển ma túy với những lời hứa về làm giàu nhanh chóng.

Tạch đã được giao vận chuyển 263 bánh heroin với số tiền công hơn 1,3 tỷ đồng. Tại cầu Mai Pha, Lạng Sơn sẽ có người tên là A Báo (thị trấn Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc) liên lạc.

Hàng trăm bánh heroin đã bị bắt giữ. 

Từ những lần làm ăn trót lọt và kiếm được tiền nhanh chóng, Tạch dần chuyển sang vận chuyển hàng thuê cho A Báo mà không hề biết, mình đã nằm trong tầm ngắm của các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Công an tỉnh Lạng Sơn và thậm chí, một chuyên án lớn đã được thành lập.

Và ngày 23/1/2017, sau khi phát hiện thấy Tạch đi ô tô ra khỏi nhà, nhận định các đối tượng di chuyển đến địa điểm tập kết để giao nhận hàng, các tổ công tác được phân công bí mật theo dõi. Tới khu vực cầu Mai Pha, một chiếc xe ô tô khác lao đến, áp sát, khi cửa kính của hai chiếc xe vừa mở với chiếc túi được chuyền qua nhau, tiếng hô “tất cả đã bị bắt” của trinh sát vang lên. Trùm ma túy đã sa lưới.

Ngay sau thành công của chuyên án, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng đã trao thưởng cho 3 tập thể, mỗi đơn vị 20 triệu đồng và cùng với đó, 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, lập công trong phá chuyên án 117L.

“Với sự mưu trí, dũng cảm và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng đã phát hiện đường dây mua bán trái phép chất ma túy, ngăn chặn số lượng lớn ma túy vào Việt Nam. Đây là động lực để toàn lực lượng Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn” – Chủ tịch Phạm Ngọc Thưởng ca ngợi./.

Thái Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ
Mục sở thị "đại công trường" vành đai 2 gần 10.000 tỷ ở Hà Nội

Mục sở thị "đại công trường" vành đai 2 gần 10.000 tỷ ở Hà Nội

(Tổ Quốc) - Sau nửa năm thi công, đường vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở đã dựng lên hàng loạt trụ bê tông, chuẩn bị đổ thanh dầm. Đây được kì vọng sẽ là tuyến vành đai giảm ùn tắc cho điểm điểm đen về ùn tắc giao thông nhiều năm qua.

Đọc Thêm

Xem thêm