• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc chen ngang, Nga mất trắng hợp đồng vũ khí tỷ USD với Iran?

Thời sự 18/10/2020 18:32

(Tổ Quốc) - Với lợi thế về giá rẻ, Trung Quốc có thể đoạt lấy các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Iran từ tay người Nga sau khi lệnh cấm vận của Liệp hợp quốc hết hiệu lực vào hôm nay.

Theo chuyên trang hàng không Avia.Pro, hôm nay 18/10, lệnh cấm vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Iran chính thức được gỡ bỏ sau 5 năm kể từ khi thỏa thuận hạt nhân - Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết. Sau ngày hôm nay, Tehran có thể tự do mua bán vũ khí với các quốc gia khác.

"Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã hết hiệu lực vào hôm nay 18/10, chúng tôi hoàn toàn có thể nối lại các hoạt động mua bán vũ khí với các quốc gia khác", Bộ Ngoại giao Iran cho biết trong một tuyên bố vào sáng nay 18/10.

Cũng theo tuyên bố trên, tất cả các hạn chế về chuyển giao vũ khí, hoạt động tài chính, hợp tác quốc phòng giữa Iran và các quốc gia khác theo lệnh cấm của LHQ đều đã được gỡ bỏ.

Trung Quốc chen ngang, Nga mất trắng hợp đồng vũ khí tỷ USD với Iran? - Ảnh 1.

Sau S-300, nhiều khả năng Iran sẽ mua thêm các hệ thống phòng không S-400 từ Nga. Ảnh: tasnimnews.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Saeed Khatibzadeh, với ngành công nghiệp quốc phòng của Iran hiện tại họ có thể đáp ứng tới 90% nhu cầu quốc phòng trong nước và chưa có ý định mua sắm thêm vũ khí từ các nước khác.

Thậm chí, phía Iran còn cho biết họ sẽ đẩy mạnh việc xuất khẩu vũ khí ra bên ngoài hơn là mua sắm vũ khí từ các quốc gia khác sau khi lệnh cấm vận hết hiệu lực.

Trước đó, truyền thông phương Tây cho biết, Iran có thể sẽ đàm phán mua số lượng lớn vũ khí trị giá hàng tỷ USD từ Nga để tăng cường tiềm lực quân sự của nước này sau khi lệnh cấm vận được gỡ bỏ. Kế hoạch trên bao gồm việc mua sắm các hệ thống phòng không, chiến đấu cơ và cả xe tăng tiên tiến. Với tuyên bố trên, có vẻ như Tehran đã không còn quan tâm tới vũ khí Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Avia.Pro lại cho rằng, động thái trên của Iran có thể liên quan đến mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa nước này với Trung Quốc, bởi có nhiều thông tin cho thấy Tehran có vẻ đang để mắt tới các chiến đấu cơ thế hệ 4 và hệ thống phòng không của Trung Quốc.

Với lợi thế về giá, Trung Quốc có thể sẽ đoạt lấy các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Iran từ tay người Nga.

Theo một số nhà quan sát, thái độ lấp lửng trên của Iran không liên quan đến việc họ sẽ lựa chọn mua vũ khí của ai, mà Tehran đang thăm dò phản ứng của các bên khi lệnh cấm vận hết hiệu lực. Bởi Mỹ luôn lớn tiếng đe dọa sẽ trừng phạt "thẳng tay" bất cứ quốc gia nào dám bán vũ khí cho Iran dù có lệnh cấm vận có được gia hạn hay không.

Ở thời điểm hiện tại, có lẽ chỉ có duy nhất Nga và Trung Quốc dám bán vũ khí cho Iran nhưng họ vẫn phải cân nhắc kỹ lưỡng thiệt hơn cũng như phản ứng của Mỹ về vấn đề này khi mối quan hệ giữa các bên vốn đã không mấy tốt đẹp.

Quân đội Iran phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận Zulfiqar 99.

Trà Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ